ร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

ซอยสุขุมวิท 63 (เอกมัย)

On 16 June 2018 / Mcdang Guide

01 เส้นหมี่ทุกอย่างน้ำ
02 เส้นหมี่ทุกอย่างแห้ง
03 แพะตุ๋นยาจีน
04 ชุดเกาเหลาหม้อไฟ
05 ผักสำหรับชุดเกาเหลาหม้อไฟ
06 สุกี้แห้ง
07 ราดหน้า
08 ผัดซีอิ้ว
09 ก๋วยเตี๋ยวคั่ว
10 เนื้อผัดน้ำมันหอย
11 ข้าวหน้าไก่
12 ข้าวหมูกระเทียม
13 หน้าร้าน
14 ป้ายชื่อภายในร้าน
15 ป้ายเมนูอาหาร
16 บรรยากาศภายในร้าน
17 บรรยากาศภายในร้าน
18 บรรยากาศภายในร้าน
19 บรรยากาศภายในร้าน

ร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ซอยสุขุมวิท 63 (เอกมัย)

            ร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ร้านนี้เป็นร้านเก่าแก่อีกร้านหนึ่งในย่านเอกมัย ถือว่าเป็นร้านในตำนาน เพราะเปิดมาได้ประมาณ 50-60 ปี และผมรู้จักตั้งแต่ ผมกลับมาจากเมืองนอกใหม่ เป็นอีกหนึ่งร้านที่ผมชื่นชอบมาก เพราะอาหารที่ร้านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นเมนูเนื้อวัว และเมนูหลายเมนูถูกปรุงอย่างพิถีพิถันในทุกๆ ขั้นตอน

            การเดินทาง จากถนนสุขุมวิทตรงไป เลี้ยวเข้าซอยสุขุมวิท 63 (เอกมัย) เข้าไปประมาณกลางซอยเอกมัย จะพบกับร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ อยู่ทางด้านขวามือ (ร้านอยู่เยื้องกับธนาคารไทยพาณิชย์สาขาเอกมัย) มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่ติดอยู่ ที่ร้านไม่มีที่จอดรถนะครับ ต้องไปจอดบริเวณใกล้ๆ แถวนั้น (จะเสียค่าจอดรถประมาณ 20-40 บาท)

            บรรยากาศของร้านเป็นตึกแถวสองคูหา ขนาดเล็ก หน้าร้านมีหม้อตุ๋นขนาดใหญ่ยักษ์ตั้งอยู่ ภายในร้านจะออกเก่าๆ มีที่นั่งให้เลือก 2 แบบ ข้างล่างเป็นร้านเปิดโล่ง ไม่มีแอร์ วางด้วยโต๊ะไม้เก่าๆ ได้บรรยากาศของร้านก๋วยเตี๋ยวแบบย้อนยุค แต่ถ้าเดินขึ้นบันไดไปข้างบน จะเป็นห้องแอร์ที่ตกแต่งดูทันสมัย สะอาดสะอ้าน ชอบแบบไหนก็เลือกเอาได้

เมนูจานแรก เส้นหมี่ทุกอย่างน้ำ ในชามจะประกอบไปด้วย ลูกชิ้น เนื้อตุ๋น เอ็นแก้ว เนื้อสด ผ้าขี้ริ้ว และไส้อ่อน (ถ้าไม่กินอะไร ก็สามารถสั่งว่าไม่เอา ก็ได้นะครับ) ก๋วยเตี๋ยวเนื้อของร้านนี้เป็นสูตรยาจีน น้ำซุปมีกลิ่นหอม มีความเข้มข้น รสชาติหวานกลมกล่อม เส้นหมี่ลวกมากำลังพอดี ไม่เละ ส่วนเครื่องต่างๆ ก็มีความเอร็ดอร่อยเป็นอย่างมาก

            เมนูจานต่อมา เส้นหมี่ทุกอย่างแห้ง มีอร่อยไม่แพ้กับเส้นหมี่น้ำเลย อร่อยแทบไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่ม ลูกชิ้นมีความหนุบหนับหอมพริกไทยที่อยู่ข้างในตัวของลูกชิ้น เนื้อตุ๋นนุ่มแต่ไม่ถึงกับละลายในปาก เอ็นแก้วมีความนุ่มดึ๋งดั๋ง เนื้อสดหั่นมาเป็นชิ้นพอดีคำ ผ้าขี้ริ้วก็ยังมีความกรอบอยู่ และส่วนไส้อ่อนก็ไม่มีกลิ่น เครื่องทุกอย่างทำออกมาได้เป็นอย่างดี

            เมนูจานต่อไป แพะตุ๋นยาจีน เป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่ไม่ควรพลาด ปกติเนื้อแพะจะต้องมีกลิ่นสาบ แต่เนื้อแพะที่ร้านนี้ไม่มีกลิ่นสาบเลย เขาทำออกมาได้ดีมาก กินเข้าไปไม่รู้เลยว่ามันเป็นเนื้อแพะ ปริมาณไม่เยอะมาก แต่อัดแน่นด้วยกลิ่นหอมของสารพัดเครื่องยาจีน รสชาติของน้ำซุปและความนิ่มของเนื้อแพะ มันเป็นเท็กซ์เจอร์เฉพาะของร้านนี้จริงๆ

            แล้วเมนูจานต่อไป ชุดเกาเหลาหม้อไฟ ชุดนี้เหมาะสมไปกันหลายๆ คน เราสามารถเลือกได้ว่า จะเอาอะไรบ้างมาลวกกินเอง ถ้าใครที่กินได้ทุกอย่างก็ควรสั่งทุกอย่างมาเลยนะครับ เพราะทุกอย่างถือว่าเป็นของเด็ดประจำทางร้านอยู่แล้ว ทั้งเนื้อ ทั้งลูกชิ้น และพวกเครื่องในต่างๆ ส่วนน้ำจิ้มเราต้องปรุงเอง จะมีพริกป่น น้ำปลา และน้ำส้มพริกตำ

            แล้วเมนูจานต่อมา สุกี้แห้ง (มีทั้งหมู เนื้อ ไก่ และกุ้ง) ได้กลิ่นหอมลอยมาแต่ไกล จะผัดมาแบบไม่แห้งมาก ออกขลุกขลิกนิดหน่อย วุ้นเส้นมีความนุ่ม ไม่เละ และไม่จับตัวกันเป็นก้อน ผักที่ใส่มาก็มีแค่ผักกาดขาวเท่านั้น ส่วนน้ำจิ้มสุกี้ก็มีรสชาติกำลังดี มีความเผ็ดและเค็ม แต่ใครชอบราดน้ำจิ้มสุกี้เยอะๆ ทางร้านก็เสิร์ฟมาให้ต่างหากอีกนะครับ

            และเมนูจานต่อไป ราดหน้ากับผัดซีอิ้ว (มีทั้งหมู เนื้อ ไก่ และกุ้ง) ร้านราดหน้ากับผัดซีอิ้วทั่วๆ ไป ก็จะมีแค่หมู ไก่ กุ้ง หรือทะเล แต่ที่ร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ของเขามีเนื้อด้วยนะครับ (ใครจะชื่นชอบกินเนื้อ เหมือนกับผม ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง) ราดหน้ารสชาติค่อนข้างจืดไปหน่อย ต้องปรุงเพิ่ม ส่วนผัดซีอิ้วแค่ใส่พริกไทยนิดหน่อย ก็อร่อยแล้ว

            และเมนูจานต่อมา ก๋วยเตี๋ยวคั่ว (มีทั้งหมู เนื้อ ไก่ และกุ้ง) ก๋วยเตี๋ยวคั่วกับผัดซีอิ้วจะต่างกัน ลักษณะการผัดและเทคนิคการใช้ไฟ ก๋วยเตี๋ยวคั่วจะผัดให้ออกแห้ง ให้หอมกลิ่นกระทะ ส่วนผัดซีอิ้วจะผัดออกให้มันๆ และเมื่อสมัยก่อนก๋วยเตี๋ยวคั่วจะขายอยู่ร้านเดียวกับพวกร้านขายโจ๊ก เครื่องปรุงและเครื่องเคียงต่างๆ ก็มาจากโจ๊กเกือบทั้งนั้น

            แล้วยังมี เนื้อผัดน้ำมันหอย (มีแบบราดข้าว และเป็นกับข้าว) อร่อยมากๆ ผัดมากับขึ้นฉ่าย กลิ่นน้ำมันหอยหอมเตะจมูก เนื้อนุ่มสุดแทบจะไม่ต้องออกแรงเคี้ยวกันเลย เป็นเนื้อผัดน้ำมันหอยที่อร่อยที่สุดตั้งแต่เคยกินเนื้อผัดน้ำมันหอยมาเลย ใครที่ชื่นชอบเนื้อ แนะนำว่าต้องลอง ห้ามพลาดเมนูนี้เป็นอันขาด รับรองว่าต้องติดอกติดใจเหมือนกับผม

            และยังมี ข้าวหน้าไก่ เนื้อไก่มีความนุ่ม (เนื้อไก่เป็นส่วนสะโพก) นำเนื้อไก่ไปหมัก ผัดกระเทียมกับขิงแก่ที่หั่นเป็นแว่นๆ ผัดให้ได้กลิ่นหอมของกระเทียมและขิง ใส่เนื้อไก่ที่หมักลงไปผัดให้ทั่วพอสุก แล้วใส่น้ำเปล่า ปล่อยทิ้งให้เดือด แล้วใส่แป้งมันที่ละลายน้ำไว้ใส่ คนให้กระจาย คนเร็วๆ ไม่เช่นนั้นแป้งจะจับตัวเป็นก้อน ต้มต่อจนเดือด ตักราดข้าวสวยร้อนๆ

            แล้วก็มี ข้าวหมูกระเทียม (มีแบบข้าวเนื้อกระเทียมด้วย) โดดเด่นด้วยตัวเนื้อหมูชิ้นใหญ่หนาวางเต็มปิดตัวข้าว และโดดเด่นอีกอย่างคือ เป็นข้าวหมูกระเทียมที่มีน้ำชุ่มมาก หอมกลิ่นกระเทียม เนื้อหมูหนาเต็มปากเต็มคำให้ความนุ่มเด้ง ตัวน้ำซอสมีรสชาติที่เข้มข้น ราดมาเยอะสามารถคลุกกับข้าวกินอร่อยแบบไม่ต้องมีหมูก็ยังได้

ร้านวัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ ถึงชื่อร้านจะเป็นอาหารที่เกี่ยวกับเนื้อวัว แต่ทางร้านก็ยังมีเมนูอื่นๆ ที่ไม่ใช่เนื้อวัวไว้ให้คนที่ไม่ได้กินเนื้อวัวลองได้ชิมอีกด้วย ใครที่ผ่านไปแถวเอกมัย ก็อย่าลืมแวะไปนั่งชิมอาหารที่ร้านนี้กันดูก็แล้วกัน เมนูตามสั่งต้องใช้เวลาซักนิดหน่อย แต่ก็ถือว่าไม่นานมาก อาหารอร่อย บรรยากาศอบอุ่นสบายๆ ไม่ควรพลาดเป็นอย่างยิ่ง

ชื่อร้านอาหาร                          วัฒนาพานิช ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ

ที่อยู่ :                                       336-8 ซอยสุขุมวิท 63 (เอกมัย) ถนนสุขุมวิท

                                                แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา กรุงเทพฯ 10110

โทร.                                        02 391 7264

    02 392 0672

เวลาทำการ                            10:00-21:00 น. (หยุดทุกวันจันทร์สุดท้ายของเดือน)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1