ร้านบราสเซอรี่ ไนน์ ซอยสาทร 6

On 23 June 2018 / Mcdang Guide

01 ขนมปังฝรั่งเศส
02 เครื่องเคียง
03 อาหารเรียกน้ำย่อย
04 จานรวมซีฟู้ด บราสเซอรี่ ไนน์
05 แคนนาเดียนล็อบสเตอร์
06 กุ้งลายเสือ
07 กุ้งแลงกุสติน
08 ขาปูอลาสก้า
09 หอยนางรม
10 ซอส5แบบ
11 ซอสไวน์ขาว
12 ซอสซีฟู้ด (น้ำจิ้มซีฟู้ด)
13 ซอสทาร์ทาร์
14 ซอสเบอร์เนส
15 ซอสไวน์แดง
16 ซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส
17 เชอร์เบทมะนาว
18 นกกระทาอบยัดไส้เกาลัด
19 หมูสามชั้นตุ๋น
20 สเต็กเนื้อริบอาย
21 ซอสไวน์แดง
22 มาการอง
23 ช็อกโกแลตฟองดองต์
24 บรรยากาศร้าน
25 บรรยากาศภายในร้าน
26 บรรยากาศภายในร้าน
27 บรรยากาศภายในร้าน
28 บรรยากาศภายในร้าน
29 บรรยากาศภายในร้าน
30 โซนตั้งอาหารทะเล
31 โซนตั้งอาหารทะเล
32 โซนตั้งอาหารทะเล

ร้านบราสเซอรี่ ไนน์ ซอยสาทร 6

            อาหารฝรั่งเศสต้นตำรับ ในกรุงเทพฯ ที่ผมรู้จักและอยากจะแนะนำก็คือ ร้านบราสเซอรี่ ไนน์ เป็นร้านอาหารฝรั่งเศสที่เคยเปิดอยู่ที่เอเชียทีคมาหลายปี ก่อนจะย้ายมาอยู่ที่ซอยสาทร 6 ตอนที่อยู่ที่เอเชียทีคผมก็ได้มีโอกาสแวะไปกับคุณพ่อของผม (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัฒน์) อยู่บ่อยครั้ง พอย้ายมาอยู่ที่ซอยสาทร 6 ผมก็ได้มาประมาณ 2-3 ครั้ง

ลักษณะอาหารของที่นี่จะเป็นแบบไฟน์ไดนิ่ง คือเลือกสรรวัตถุดิบที่ดีที่สุดให้กับลูกค้า อาหารทะเลต้องสดใหม่ทุกวัน และมาจากแหล่งที่ดีที่สุด โดยเชฟเคนนี่ คาร์ลสสัน (เชฟประจำร้าน) จะเน้นการปรุงอาหารฝรั่งเศสแบบดั้งเดิม ซึ่งมีความพิถิพิถันในรายละเอียด เพื่อให้ได้อาหารจานพิเศษในสไตล์ต้นตำรับ ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่ที่ฝรั่งเศสเลยทีเดียว

            การเดินทางมาที่ร้านบราสเซอรี่ ไนน์ มาได้สองทาง ทางแรกเข้าซอยสาทร 6 จากถนนสาทรเหนือ ข้างโรงแรมเอเวอร์กรีน หรือทางที่สองเข้ามาทางซอยพิพัฒน์ จากถนนสีลม ตรงเข้ามากลางซอยก็จะเจอร้านบราสเซอรี่ ไนน์ เป็นบ้านไม้สีขาวหลังใหญ่ สไตล์โคโลเนียล มีลานจอดรถอยู่ด้านหน้าของร้าน กว้างใหญ่และสะดวกสบาย

บรรยากาศภายในร้าน กว้างขวาง ให้ความรู้สึกโอ่อ่า ตระการตา แบ่งโซนอย่างสวยงาม ตกแต่งอย่างสวยหรู ชั้นแรกเป็นห้องโถงเพดานสูง มีมุมบาร์เครื่องดื่มไว้ในบริการ ติดกันจะเป็นห้องเก็บไวน์ขนาดใหญ่ที่มีไวน์ชนิดต่างๆ ให้เลือกมากกว่า 100 ชนิด และห้องซิการ์ (สำหรับสมาชิกเท่านั้น) ส่วนชั้นสองจะเป็นห้องอาหารมีทั้งแบบส่วนตัว และห้องจัดเลี้ยง มีโซนตั้งอาหารทะเล โชว์ความสดกันเป็นๆ

            เมนูจานแรก ขนมปังฝรั่งเศส เสิร์ฟมาพร้อมกับ เครื่องเคียง เป็นขนมปังฝรั่งเศสที่ทางร้านทำขึ้นเอง เนื้อตัวขนมปังมีกลิ่นหอมและมีความกรอบนอก นุ่มใน รสชาติออกเค็มนิดๆ ส่วนเครื่องเคียงที่เสิร์ฟมานั้นก็มีให้มา 3 อย่าง มะกอกเขียว ไข่ปลาคาเวียร์ และมะกอกดำ

            เมนูจานต่อมา อาหารเรียกน้ำย่อย (เมนูนี้ในแต่ละวัน ก็ไม่ซ้ำกันนะครับ แล้วแต่วันว่า วันนั้นเชฟจะทำอะไรออกมาเป็นเมนูอาหารเรียกน้ำย่อย) เสิร์ฟมาเป็นคำเล็กๆ เพียงคำเดียว สวยงามมาก ทำด้วยเนื้อปู และครีมมายองเนสที่บีบมาบนเนื้อปูเล็กน้อย รสชาติเอร็ดอร่อยมาก กินเข้าไปแล้วให้ความรู้สึกสดชื่น และเรียกน้ำย่อยเป็นอย่างดี

            เมนูจานต่อไป จานรวมซีฟู้ด บราสเซอรี่ ไนน์ (แคนนาเดียนล็อบสเตอร์ กุ้งลายเสือ กุ้งแลงกุสติน ขาปูอลาสก้า หอยนางรม) เสิร์ฟกับ ซอส5แบบ เสิร์ฟมาเป็นทาวเวอร์อย่างสวยงาม ซีฟู้ดทั้งหมดที่เสิร์ฟมามีความสดมาก ลวกมาเป็นอย่างดี ไม่เสียรสชาติเลย เนื้อของซีฟู้ดทั้งหมดยังมีความหวานเป็นธรรมชาติอยู่ แทบจะไม่ต้องจิ้มกับน้ำซอสเลย

แต่ใครอยากจะจิ้มน้ำซอสเพื่อเพิ่มรสชาติ ก็ไม่เป็นไรนะครับ ซอส5แบบ ประกอบไปด้วย 1.ซอสไวน์ขาว รสชาติกลมกล่อม 2.ซอสซีฟู้ด (น้ำจิ้มซีฟู้ด) รสชาติครบรสแซ่บ และจัดจ้าน 3.ซอสทาร์ทาร์ รสชาติจะออกหวาน มัน และเปรี้ยว 4.ซอสเบอร์เนส รสชาติจะออกเปรี้ยว มัน และหวาน 5.ซอสไวน์แดง รสชาติครีมมี่ และละมุนลิ้น

            แล้วเมนูจานต่อมา ซุปหัวหอมสไตล์ฝรั่งเศส ถือว่าเป็นเมนูเพื่อสุขภาพ เพราะหัวหอมใหญ่สามารถแก้หวัดได้ดีนัก ทางร้านจะนำหัวหอมซอยไปผัดกับเนย และเครื่องเทศ ใส่น้ำสต็อก เคี่ยวให้งวดลง ปรุงรส ตักใส่ถ้วย ตอนเสิร์ฟมามีกลิ่นหอมเหลือเกิน ขั้นตอนการทำดูง่ายๆ แต่รสชาติก็ออกมาได้อย่างเอร็ดอร่อย กลมกล่อม ไม่เลี่ยน รสชาติเข้าถึงง่าย

            แล้วเมนูจานต่อไป เชอร์เบทมะนาว เวลาที่ไปนั่งกินอาหารฝรั่งเศสตามร้านอาหารฝรั่งเศส ทางร้านก็จะเสิร์ฟเชอร์เบทมะนาว มาให้ล้างปากก่อนที่จะกินเมนูเมน เพื่อล้างกลิ่นรสของอาหารเมนูต้นๆ ไป และเตรียมพร้อมที่จะกินเมนูเมน เพื่อให้สัมผัสรสชาติของเมนูเมนได้อย่างเต็มที่ อันนี้ถือว่าเป็นวัฒนธรรมการกินอาหารฝรั่งเศสอย่างหนึ่งด้วยนะครับ

            และเมนูจานต่อมา นกกระทาอบยัดไส้เกาลัด เสิร์ฟพร้อมกับฟักทอง ใบเสจและไทม์ เสิร์ฟมาเป็นตัวขนาดกำลังพอดี ไม่เล็กและไม่ใหญ่จนเกินไป เนื้อของนกกระทายังมีความนุ่ม และมีความละมุนลิ้นอยู่ ไม่มีกลิ่นสาบเลย แต่ก็มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์ รสชาติของเนื้อนกกระทาก็มีความคล้ายกับรสชาติของเนื้อไก่ เมนูนี้ทำออกมาได้เอร็ดอร่อยมาก

            และเมนูจานต่อไป หมูสามชั้นตุ๋น เสิร์ฟพร้อมกับกะหล่ำตุ๋น แอปเปิ้ลชัทนีย์ ซอสไทม์ และคาลวาโดสซอส ตอนแรกที่ผมเห็นเมนูนี้ ผมคิดว่ารสชาติต้องเลี่ยนแน่ๆ แต่พอได้ชิมเข้าไปแล้ว ไม่เลี่ยนเลย และถือว่ารสชาติอร่อยยอดเยี่ยมมาก หมูสามชั้นมีความนุ่มแทบจะละลายอยู่ในปาก บวกกับน้ำซอสที่ราดมารสชาติมันอร่อยลงตัวกันมาก

            แล้วยังมี สเต็กเนื้อริบอาย เสิร์ฟพร้อมกับผักรวมหลากชนิด และ ซอสไวน์แดง เนื้อมีความนุ่มชุ่มฉ่ำ ใครที่ชื่นชอบเมนูเนื้อวัว เมนูนี้ห้ามพลาดเป็นอันขาด ซอสไวน์แดง ก็มีความกลมกล่อม เครื่องเคียงที่กินคู่กับสเต็กเรา

สามารถเลือกได้เองด้วยนะครับ มีทั้งข้าวอบเนย มันฝรั่งทอด เห็ดต่างๆ ผัดเนย ผักโขม ผัดผักรวม ขนมปังกระเทียม หัวหอมทอด ฯลฯ

และยังมี มาการอง เป็นขนมหวานที่ได้จากการผสมเมอแร็งก์กับไข่ขาว น้ำตาลไอซิ่ง น้ำตาลทรายขาว ผงแอลมอนด์หรือแอลมอนด์ป่น และสีผสมอาหาร มีรูปร่างเหมือนแซนด์วิช และมีลักษณะคล้ายคุกกี้ เป็นขนมปังสองชิ้นประกบกัน มีสอดไส้ตรงกลาง ผิวด้านบนของขนมจะเรียบ ขอบรอบๆ เป็นรอยหยัก ขนมจะนุ่มชุ่มเล็กน้อยและละลายง่ายในปาก

แล้วก็มี ช็อกโกแลตฟองดองต์ เสิร์ฟพร้อมโฮมเมดไอศครีมวนิลา และช็อกโกแลตรูปหอไอเฟล เสิร์ฟมาอย่างสวยงามอลังการดีเหลือเกิน ขนมเค้กช็อกโกแลตลาวา ตัวแป้งมีเนื้อนุ่มเนียน ไส้ข้างในมีความเข้มข้น ไอศกรีมวนิลามีกลิ่นหอม ส่วนช็อกโกแลตรูปหอไอเฟลจำลองและเนรมิตได้เหมือนของจริงมาก ทำให้เป็นการปิดท้ายมื้อนี้อย่างสมบูรณ์แบบ

            สำหรับใครที่ชื่นชอบอาหารฝรั่งเศสรสชาติดั้งเดิม และได้บรรยากาศหรูหราสไตล์ฝรั่งเศสด้วยแล้ว ร้านบราสเซอรี่ ไนน์ ถือเป็นอีกหนึ่งร้านที่ควรมาลอง ในช่วงเวลาที่ร้านอาหารในกรุงเทพฯ เต็มไปด้วยเมนูฟิวชั่น จนอาหารฝรั่งเศสรสชาติดั้งเดิมหาชิมไม่ได้ง่ายนัก แถมราคาที่ร้านนี้ก็ยังสมเหตุสมผล เผลอๆ ร้านอาหารฝรั่งเศสร้านอื่นจะแพงกว่าร้านนี้อีก แล้วในช่วงตอนกลางวันยังมีเซ็ตอาหารกลางวัน ที่มีเมนูพิเศษมาให้เลือกในราคาไม่แพงอีกด้วยนะครับ ลองแวะไปเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ร้านบราสเซอรี่ ไนน์

ที่อยู่ :                                       27 ซอยสาทร 6 ถนนสาทรเหนือ

                                                แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร.                                         02 234 2588

เวลาทำการ                              11:00-01:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          5

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd