ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช จังหวัดระยอง

On 30 June 2018 / Mcdang Guide

22 บริเวณถนนยมจินดา
01 การนวดแป้ง
02 แป้งขนมพร้อมใส่ไส้
03 ใบกุยช่าย
04 ขยำใบกุยช่าย
05 ไส้กุยช่าย
06 ไส้หน่อไม้
07 ไส้เผือก
08 เริ่มปั้นขนม
09 เตรียมนำขนมไปนึ่ง
10 ทาน้ำมันพืชที่ตัวขนม
11 ขนมที่นึ่งสุกแล้ว
12 ขนมกุยช่ายไส้กุยช่าย
13 ขนมกุยช่ายไส้ต่างๆ
14 กุยช่ายทอด
15 กุยช่ายทอด
16 ป้ายขนม
17 ไส้ต่างๆ
18 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน และสามีเจ้าของร

ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช จังหวัดระยอง

จังหวัดระยองจะเป็นเมืองที่มีชายหาดสวยงามแล้ว ยังมีย่านเมืองเก่าก็คือ ถนนยมจินดา ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวอีกแห่งหนึ่ง ที่ดึงดูดนักท่องเที่ยว นักชิม ให้ต้องแวะมาที่ย่านนี้ ถนนนี้มีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน เพราะเดิมเคยเป็นแหล่งการค้าแห่งแรกของเมืองชายฝั่งทะเลตะวันออกนี้ในเมื่ออดีต ต่อมาคนในชุมชนและเทศบาล ร่วมมือกันฟื้นฟูย่านชุมชนเก่าให้เป็นถนนคนเดิน ในทุกวันเสาร์-วันอาทิตย์

เมื่อตอนที่ผมได้ถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดระยอง ผมก็ไม่พลาดที่ต้องแวะมาเดินเที่ยวชมที่ถนนยมจินดา ภายในถนนยมจินดานี้ นอกจากจะมีตึกเก่าๆ บ้านเก่าๆ สถาปัตยกรรมที่สวยงาม บนถนนเต็มไปด้วยมนต์เสน่ห์ของความเก่าแก่ ก็ยังมีร้านขายของกินที่ตั้งอยู่มากมายบนสายถนนแห่งนี้อีกด้วย ซึ่งหนึ่งในนั้นก็คือ ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช

            ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช เป็นขนมกุยช่ายสูตรแบบโบราณ แป้งกุยช่ายมีความบางและมีความเหนียวนุ่ม เต็มไปด้วยไส้ที่อัดใส่มาแบบแน่นๆ ซึ่งขั้นตอนการทำ คุณอาริสา เกียรติถาวรชัย (คุณนุช) เจ้าของร้าน มีความพิถีพิถันใส่ใจทุกขั้นตอนในการทำขนมกุยช่าย ขนมทุกลูกล้วนถูกปั้นมาจากมือของคุณนุชและลูกสาว โดยที่ไม่ได้ผ่านเครื่องจักรใดใดเลย

ขนมกุยช่าย เป็นขนมของชาวจีนแต้จิ๋ว ที่ทำมาจากการนำแป้งข้าวเจ้า หรือแป้งข้าวเจ้าผสมแป้งชนิดอื่น และน้ำในปริมาณที่เหมาะสม ใส่ไส้ด้วยผักกุยช่าย (เป็นพืชที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศจีน บางท้องถิ่นเรียกว่า ผักแป้น) กุยช่ายในประเทศไทยมีหลากหลายไส้ (ไส้กุยช่าย ไส้เผือก ไส้หน่อไม้ และไส้มันแกว)

            ขนมกุยช่าย โดยทั่วไปเนื้อแป้งจะเป็นสีขาว หากใช้ในงานเทศกาลหรือไหว้เจ้าต่างๆ เนื้อแป้งจะเป็นสีชมพู หรือสีแดงเรื่อๆ และขนมกุยช่ายมีทั้งหมดอยู่ 3 แบบ แบบแรกเป็นก้อนกลม แบบที่สองเป็นแบบถาด (ใส่ไส้ชนิดต่างๆ กวนไปพร้อมกับแป้ง แล้วนึ่ง) แบบที่สามเป็นแบบข้าวเกรียบปากหม้อ

            การทำขนมกุยช่ายแบ่งเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ การทำแป้ง การทำไส้ และสุดท้ายเป็นวิธีการทำน้ำจิ้ม การทำแป้ง ประกอบไปด้วย แป้งมัน แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว และน้ำสะอาด ผสมแป้งทั้งหมดกับน้ำต้มสุก นวดทุกอย่างให้เข้ากัน นวดจนให้แป้งเป็นเนื้อเดียวกัน และมีความเหนียว พักแป้ง แล้วไปเตรียมทำไส้ต่างๆ

            การทำไส้ ส่วนผสม ไส้กุยช่าย ประกอบไปด้วย ใบกุยช่าย น้ำตาลทรายแดง เกลือ และโซเดียมไบคาร์บอเนต นำใบกุยช่ายที่ล้างทำความสะอาดแล้ว หั่นซอย และนำไปขยำพร้อมกับเครื่องปรุงต่างๆ  และใส่ที่โซเดียมไบคาร์บอเนตก็เพราะว่า โซเดียมไบคาร์บอเนตจะช่วยรักษาสีของใบกุยช่ายให้มีความเขียวอยู่ ไม่คล้ำเวลาที่โดนความร้อน

ส่วนผสม ไส้หน่อไม้ ประกอบไปด้วย หน่อไม้สด พริกไทยป่น เกลือ น้ำตาลทรายแดง กุ้งแห้ง และแครอทหั่นเป็นลูกเต๋า หั่นหน่อไม้สดให้เป็นลูกเต๋า แล้วนำไปต้มให้สุก และนำมาขยำคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ด้วยลักษณะของการบีบเบาๆ เพื่อให้ได้ไส้หน่อไม้ที่พร้อมสำหรับทำขนม

ส่วนผสม ไส้เผือก ประกอบไปด้วย เผือก พริกไทยป่น น้ำตาลทราย และเกลือ หั่นเผือกเป็นเส้นๆ ฝอยๆ แล้วนำไปต้มให้สุก และนำมาขยำคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ด้วยลักษณะของการบีบเบาๆ เพื่อให้ได้ไส้เผือกที่พร้อมสำหรับทำขนม

            การห่อแป้งใส่ไส้ นำแป้งที่พักไว้ มาปั้นเป็นก้อน แล้วบีบในลักษณะให้แป้งแบน ตักไส้ที่ต้องการห่อลงไป แล้วปิดแป้งให้มิดปั้นให้เป็นก้อน ก่อนที่เรานำขนมไปนึ่งต้องฉีดพรมน้ำเล็กน้อย ขนมจะไม่แห้งเกินไป ส่วนในหม้อซึ้งก็ต้องทาน้ำมันพืช เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวขนมติดกับหม้อซึ้ง แล้วนำขนมไปนึ่งจนกว่าขนมจะสุก

            การทำน้ำจิ้ม ซึ่งประกอบไปด้วย ซีอิ้วดำ น้ำสะอาด น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ พริก และกระเทียม ขั้นตอนการทำ เทซีอิ้วลงไปในหม้อ ตามด้วยน้ำสะอาด น้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ ต้มส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน จะต้องคนกวนเบาๆ ไปด้วย เพื่อป้องกันน้ำตาลนอนก้นและมีกลิ่นไหม้ เมื่อต้มทุกอย่างสุก ก็ใส่พริกและกระเทียมลงไปต้มให้สุกและมีกลิ่นหอม

            กุยช่ายทอด นำขนมกุยช่ายไส้กุยช่ายที่นึ่งสุกแล้ว ทิ้งพักไว้ให้เย็น ให้ตัวขนมคลายความร้อน แล้วนำไปชุบกับแป้ง และนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ทอดให้แป้งมีสีเหลือง ยกขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน รสชาติกลมกล่อมหอมอร่อย สุกเหลืองกรอบ กรอบนอกนุ่มใน พอไปจิ้มกับน้ำจิ้ม มันยิ่งช่วยให้กุยช่ายทอดมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก

            ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช จะตั้งขายอยู่ที่หน้าบ้านตั้งแต่เวลา 07:00-14:00 น. พอเวลา 14:30-18:00 น. คุณนุชก็จะย้ายไปที่ตลาดวัดลุ่ม ใครที่อยากลองชิมขนมกุยช่าย อร่อยๆ แบบสูตรโบราณ ลองตามไปชิมตามเวลาและสถานที่ที่สะดวกนะครับ ใครไปไม่ถูกโทรไปถามทาง หรือจะโทรไปสั่งขนมกุยช่าย กับคุณนุชก่อนก็ได้นะครับ ขนมกุยช่าย ที่ร้านบ้านขนมกุยช่าย คุณนุช อร่อย (อร่อยกว่าร้านดังๆ ในกรุงเทพฯ อีกนะครับ) และราคาก็ไม่ได้แพงอีกด้วย

ชื่อร้านอาหาร                          บ้านขนมกุยช่าย คุณนุช

ที่อยู่ :                                       13 ถนนยมจินดา ตำบลท่าประดู่

                                                อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000

โทร.                                         086 831 2616

เวลาทำการ                              07:00-14:00 น. (ขายที่หน้าบ้าน)

                                                14:30-18:00 น. (ขายที่ตลาดวัดลุ่ม)

                                                หยุดทุกวันจันทร์

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd