ร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ ถนนพุทธมณฑลสาย 4

On 07 July 2018 / Mcdang Guide

01 หมูผัดกะปิ
02 กุ้งผัดสะตอ
03 น้ำพริกกะปิ และผักสด
04 ไข่ชะอม
05 น้ำพริกแมงดากับสะตอเผา
06 ใบเหลียงผัดไข่
07 ผัดเผ็ดเนื้อโคขุน
08 แกงเหลืองหัวปลากะพง
09 ไข่เจียว
10 ผัดตับดอกกุยช่าย
11 หมูสามชั้นทอด
12 ผัดบวบใส่ไข่
13 แกงสะตอขูด
14 ซี่โครงหมูต้มใบชะมวง
15 ปลาทะเลทอดขมิ้น
16 ห่อหมกปลากะพงขาว
17 ผัดมะเขือยาว
18 ผัดเผ็ดกบ
19 ปลาดุกร้า
20 ลอดช่องน้ำกะทิ
21 อาหารเต็มโต๊ะ
22 ป้ายร้าน
23 หน้าร้าน
24 บรรยากาศในร้าน
25 เมนูอาหาร

ร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ ถนนพุทธมณฑลสาย 4

            ร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ ผมรู้จักร้านนี้มาได้เกือบจะ 20 ปี เป็นร้านอาหารประเภทข้าวแกงปักษ์ใต้ เจ้าของร้านก็คือ คุณวายุและคุณก้อย สองสามีภรรยาที่ได้ผันตัวเข้ากรุงเทพฯ มาเปิดร้านอาหารแบบสูตรพัทลุงแท้ๆ ตั้งชื่อมาจากลูกชายคนแรกที่ชื่อว่า น้องเกรท (และยังมีน้องกิ๊ฟ เป็นลูกสาวอีกคน)

            การเดินทาง จากถนนปิ่นเกล้า-นครชัยศรี ให้เลี้ยวเข้าถนนพุทธมณฑลสาย 4 สังเกตด้านขวามือจะเห็นองค์พระพุทธมณฑล ด้านซ้ายเป็นถนนอุทยาน ตรงขึ้นไปประมาณ 500 เมตร ด้านซ้ายจะเป็นถนนเข้าซอยหมู่บ้านร่วมเกื้อ พอเลี้ยวซ้ายเข้าไปอีกประมาณ 100 เมตร ก็จะเจอกับร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ (สามารถโทรไปถามทางจากทางร้านได้)

            ร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ มีที่จอดรถกว้างขวาง ร้านนี้เป็นร้านที่เพิ่งย้ายมาเปิดใหม่ ที่ดูใหญ่โตขึ้น สะอาดสะอ้านขึ้น มีที่นั่งให้เลือก 2 โซน มีโซนห้องแอร์ และโซนแบบไม่ติดแอร์ มีพัดลมติดอยู่ด้านบนเพื่อระบายความร้อน หลังคาสูง โล่งๆ ถึงจะเป็นแค่ร้านข้าวแกง แต่ก็มีเมนูอาหารข้าวแกง ให้เลือกมากกว่า 30 เมนู อร่อยทุกเมนู

เมนูจานแรก หมูผัดกะปิ ทางร้านจะเลือกใช้หมูสามชั้นที่มีมันน้อย หั่นชิ้นไม่หนามาก ทำให้รสชาติของส่วนผสมที่ผัดซึมเข้าไปทั่วทุกชิ้น นำมาผัดกับกะปิอย่างดีของทางภาคใต้ รสชาติไม่เลี่ยน กินกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยมาก

            เมนูจานต่อมา กุ้งผัดสะตอ สะตอเป็นผักพื้นบ้านของทางภาคใต้ มีกลิ่นและรสที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งกลิ่นและรสของสะตอก็จะมีทั้งคนชอบและคนที่ไม่ชอบ รสชาติของกุ้งผัดสะตอที่ร้านนี้ ทั้งเผ็ดและเค็มอย่างกลมกล่อม อร่อยมาก

            เมนูจานต่อไป น้ำพริกกะปิ ไข่ชะอม และ น้ำพริกแมงดากับสะตอเผา น้ำพริก รสชาติกำลังดี ไม่เผ็ดจนเกินไป กินคู่กับผักสดต่างๆ ที่แช่เย็นบนน้ำแข็ง และไข่ชะอม ชิ้นใหญ่ ที่มีความเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

            แล้วเมนูจานต่อมา ใบเหลียงผัดไข่ ทางร้านจะเลือกเฉพาะใบอ่อน นำมาผัดในน้ำมันร้อนๆ ผัดด้วยไฟแรง ผัดเร็วๆ แป๊บเดียวพอ เพื่อให้ใบเหลียงยังมีความกรอบอยู่ เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก กินบ่อยแค่ไหน ก็ไม่เคยเบื่อเลย

            แล้วเมนูจานต่อไป ผัดเผ็ดเนื้อโคขุน ใครที่ชื่นชอบเนื้อ เมนูนี้ไม่ควรพลาด เนื้อโคขุน มีความนุ่มมาก พอนำมาผัดเผ็ด ทำให้เนื้อโคขุนมีรสชาติที่อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก จัดจ้าน เผ็ดร้อน รสชาติของเมนูนี้มันอร่อยเป็นบ้าเลย

            และเมนูจานต่อมา แกงเหลืองหัวปลากะพง และ ไข่เจียว รสชาติของแกงเหลืองไม่ต้องห่วงเลย เผ็ด เค็ม และเปรี้ยว ลงตัว ไม่มีรสชาติใดที่โดดไปคนละทาง แล้วอย่าลืมว่า แกงเหลืองต้องกินคู่กับไข่เจียว เพื่อเพิ่มรสชาติด้วยนะครับ

            และเมนูจานต่อไป ผัดตับดอกกุยช่าย เป็นเมนูอาหารโบราณ ซึ่งในสมัยนี้หากินค่อนข้างยาก รสชาติกลมกล่อม มีกลิ่นหอมชวนกิน ดอกกุยช่ายเลือกเอาส่วนที่อ่อนๆ มาผัดทำให้มีความกรอบ ตับที่ผัดมาก็มีชิ้นใหญ่ นุ่ม ไม่แข็ง ไม่แห้ง

            แล้วยังมี หมูสามชั้นทอด เป็นเมนูซิกเนเจอร์ ทางร้านเขาเลือกหมูสามชั้นมาทอดได้เก่งมาก หมูสามชั้นที่เลือกมาจะไม่ติดมันมาก ก่อนทอดจะนำไปหมักกับเกลือ ทำให้มีรสชาติเค็มนิดๆ ทอดมาได้กรอบ กินกี่ครั้งก็อร่อยเหมือนเดิม

            และยังมี ผัดบวบใส่ไข่ เป็นผัดบวบที่ผัดมาแบบทรงเครื่องมากเหลือเกิน เพราะมีมาทั้งเนื้อหมู และกุ้ง บวบถูกหั่นมาเป็นชิ้นขนาดใหญ่ ข้างในของบวบมีความนุ่มและความนิ่ม แต่ผิวข้างนอกของบวบยังมีความกรอบอยู่ อร่อยมาก

            แล้วก็มี แกงสะตอขูด ใส่หน่อไม้สดกับกุ้งแชบ๊วย รสชาติจัดจ้านตามสไตล์แกงของทางภาคใต้ มีความเอร็ดอร่อยไม่แพ้แกงเหลืองเลย แต่แกงนี้จะมีความเข้มข้นกว่า หน่อไม้สดที่ใส่มาในแกงก็มีความสดและความกรอบอร่อย

            และก็มี ซี่โครงหมูต้มใบชะมวง รสชาติเปรี้ยวนิดๆ แบบนุ่มนวล มาจากใบชะมวงและส้มแขก ที่ใส่มาต้มรวมกับซี่โครงหมู และเคี่ยวจนเปื่อยได้ที่ ซดร้อนๆ รู้สึกสดชื่นและคล่องคอมาก ซดน้ำซุปเพลินจนเกือบลืมกินซี่โครงหมูเลย

            ยังมี ปลาทะเลทอดขมิ้น เป็นปลาทะเลขนาดใหญ่พอสมควร นำไปหมักกับขมิ้นที่โขลกพร้อมกับกระเทียม แล้วนำไปทอดในน้ำมันที่ร้อน ปลาทะเลทอดออดมาเป็นสีเหลือง ข้างนอกกรอบ แต่ข้างในนุ่ม รสชาติละมุนลิ้น อร่อยใช้ได้

            ก็ยังมี ห่อหมกปลากะพงขาว รสชาติของพริกแกงมีความกลมกล่อม เข้มข้น และมีกลิ่นหอม เนื้อปลากะพงขาวก็มีความสด มีความนุ่มๆ ทั้งพริกแกงและเนื้อปลา มันเป็นอะไรที่ลงตัวมาก เอร็ดอร่อยจริงๆ นะครับ ห่อหมกที่ร้านนี้

            นอกจากนั้นยังมี ผัดมะเขือยาว เป็นเมนูอาหารโบราณอีกแล้ว ทำไมเมนูอาหารแบบนี้ทุกวันนี้ถึงไม่ค่อยมีคนนิยม ก็ไม่เข้าใจเหมือนกัน แต่เมนูแบบนี้เป็นอะไรที่ผมชื่นชอบมาก เป็นเมนูอาหารบ้านๆ กินง่ายๆ แถมไม่เคยเบื่ออีกด้วย

            หลังจากนั้นก็ยังมี ผัดเผ็ดกบ เป็นอาหารป่าที่มีรสชาติจัดจ้านด้วยเครื่องแกงหลายชนิด เต็มไปด้วยสมุนไพรต่างๆ ทั้งกระชาย ใบมะกรูด ใบยี่หร่า และพริกไทยอ่อน รสชาติของเนื้อกบ มันก็คล้ายกับเนื้อไก่เลยนะครับ

            แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้ที่ผมมาร้านนี้ก็คือ ปลาดุกร้า มีลักษณะคล้ายปลาเค็ม แต่มีรสชาติเฉพาะตัวที่แตกต่างคือ มีรสเค็มปนหวานและมีกลิ่นหมัก เมื่อนำไปทอดจะมีกลิ่นหอมชวนกิน ยิ่งบีบมะนาวกินกับเครื่องเคียงทำให้อร่อยยิ่งขึ้น

            และเมนูสุดท้ายก็คือ ลอดช่องน้ำกะทิ เป็นเมนูขนมหวานที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด เพราะลอดช่องน้ำกะทิของที่ร้านนี้ ทั้งหวาน ทั้งหอม ชื่นใจ รสชาติกำลังดี กินเข้าไป ผมนี่ลืมไปเลยนะ ว่าผมเป็นเบาหวาน เพราะมันอร่อยจริงๆ

            ร้านน้องเกรท อาหารปักษ์ใต้ เป็นร้านอาหารข้าวแกงที่อร่อย อาหารใต้รสจัดจ้านตามสูตรต้นตำรับของภาคใต้ อาหารแต่ละอย่างถึงเครื่องพริกแกง ผัดร้อน ตามสไตล์อาหารใต้แบบดั้งเดิม มีเมนูอาหารให้เลือกมากมาย วัตถุดิบชั้นดีสั่งตรงมาจากต้นกำเนิดที่ดีที่สุด ทำให้ครองใจผมมานานหลายปี ลองแวะไปเถอะครับ แล้วจะรู้ว่าอาหารที่ร้านนี้อร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                           น้องเกรท อาหารปักษ์ใต้

ที่อยู่ :                                        140/1 หมู่ 6 ซอยหมู่บ้านร่วมเกื้อ

                                                ถนนพุทธมณฑลสาย 4

                                                ตำบลศาลายา อำเภอพุทธมณฑล

     จังหวัดนครปฐม 73170

โทร.                                         089 777 4875

เวลาทำการ                              06:00-15:30 น.

                                                (หยุดทุกวันพฤหัสบดี และวันศุกร์ สุดท้ายของเดือน)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2