ร้านนัดพบ ถนนพิบูลสงคราม

On 14 July 2018 / Mcdang Guide

01 แกงขี้เหล็กหมูย่าง
02 หมูผัดเผ็ดหน่อไม้ดอง
03 ปลาดุกฟูผัดพริกขิง
04 กากหมูผัดพริกขิง
05 แกงเขียวหวานเนื้อ
06 แกงเลียงกุ้งสด
07 แกงส้มดอกแคกุ้งสด
08 หลนปลาอินทรี
09 ไข่พะโล้
10 ผัดปลาดุกนัดพบ
11 แกงคั่วสับปะรดกุ้ง
12 แกงจืดตำลึงหมูสับ
13 ผัดตำลึงน้ำมันหอย
14 หมูสะเต๊ะ
15 บะหมี่หมูตุ๋นน้ำ
16 ข้าวเหนียวทุเรียน
17 จ้ำบ๊ะ
18 ข้าวเม่าข้าวตอก
19 ป้ายหน้าร้าน
20 หน้าร้าน
21 บรรยากาศในร้าน
22 บรรยากาศในร้าน
23 บรรยากาศในร้าน
24 อาหารต่างๆ ที่ร้าน
25 อาหารต่างๆ ที่ร้าน

ร้านนัดพบ ถนนพิบูลสงคราม

            ร้านนัดพบ ผมรู้จักร้านนี้มาได้เกือบจะ 20 ปี คุณพ่อ (หม่อมราชวงศ์ถนัดศรี สวัสดิวัตน์) เป็นคนพาผมมา ตั้งแต่ผมกลับมาจากต่างประเทศใหม่ๆ เป็นร้านอาหารประเภทข้าวแกง ไม่มีสาขาที่อื่นนะครับ มีที่ถนนพิบูลสงครามเท่านั้น ร้านนี้เปิดมานานกว่า 45 ปี รับจัดบุฟเฟต์นอกสถานที่ อาหารกล่อง รับจองห้องจัดเลี้ยง แถมยังมีห้องคาราโอเกะอีกด้วย

            การเดินทาง จากสะพานพระราม 7 ที่อยู่คู่กับสะพานพระราม 6 เดิม วิ่งตามป้ายบอกทางไปเมืองนนท์ เลี้ยวเข้าสู่ถนนพิบูลสงคราม มุ่งหน้าไปสะพานพระราม 5 ทำเลที่ตั้งของร้านนี้อยู่ก่อนถึงเชิงสะพานราม 5 จะเห็นร้านนัดพบ อยู่ทางด้านซ้ายมือ ริมถนนเยื้องกับปั๊มน้ำมันเอสโซ่ บริเวณปากซอยพิบูลสงคราม 9 มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่ตั้งอยู่หน้าร้าน

            ร้านนัดพบ มีที่จอดรถกว้างขวาง บรรยากาศภายในร้านดูใหญ่โต สะอาดสะอ้าน บ้านๆ เหมือนนั่งกินอยู่ในโรงอาหารที่กว้าง โปร่ง โล่ง ในเวลาช่วงเช้าจะขายข้าวแกง ซึ่งมีเมนูอาหารข้าวแกง ให้เลือกมากกว่า 30 เมนู ส่วนจะเป็นอาหารไทยพื้นบ้านแท้ๆ และยังมีก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น ไก่ตุ๋น แต่พอเวลาช่วงเย็นๆ จะเป็นอาหารตามสั่งเพียงอย่างเดียว

            เมนูจานแรก แกงขี้เหล็กหมูย่าง เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ทางร้านจะเลือกใบขี้เหล็กสดมารูดและต้มเอง เพราะจะได้เลือกเอาแต่ใบยอดอ่อนจริงๆ เท่านั้น รสชาติมีความเข้มข้น กลิ่นหอม ใบขี้เหล็กก็มีความนุ่ม ไม่กระด้าง

            เมนูจานต่อมา หมูผัดเผ็ดหน่อไม้ดอง เป็นผัดเผ็ดมาแบบขลุกขลิก เต็มไปด้วยเนื้อหมู รสชาติมีความเปรี้ยวธรรมชาติจากหน่อไม้ดอง กับความเผ็ดจากพริกแกงแดง ที่ทางร้านตำขึ้นเอง เป็นรสชาติที่ลงตัวกันมาก อร่อยกำลังดี

            เมนูจานต่อไป ปลาดุกฟูผัดพริกขิง เมนูนี้เป็นอาหารไทยโบราณ มีขั้นตอนการทำที่พิถีพิถัน ซึ่งในสมัยนี้ค่อยข้างจะหากินได้ยาก รสชาติจะออกไปทางเผ็ดน้อย และมีความเค็มๆ มันๆ คลุกกินพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ เอร็ดอร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา กากหมูผัดพริกขิง ผัดพริกขิง เป็นอาหารที่มีมาแต่โบราณ ที่เรียกว่า ผัดพริกขิง ก็เป็นเพราะ มีขิงเป็นส่วนผสมลงในเครื่องพริกแกง (พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง ข่า ตะไคร้ พริกไทยเม็ด รากผักชี เกลือป่น และขิง)

            แล้วเมนูจานต่อไป แกงเขียวหวานเนื้อ เป็นเมนูซิกเนเจอร์ ทางร้านมีทั้งแกงเขียนหวานหมูและไก่ เนื้อเคี่ยวจนนุ่ม มะเขือพวงกรุบๆ กำลังดี น้ำพริกแกงเขียวหวานรสชาติกลมกล่อม กำลังดี มีกลิ่นหอม นี่แหละสุดยอดแห่งความอร่อย

            และเมนูจานต่อมา แกงเลียงกุ้งสด เมนูนี้เป็นอาหารเพื่อสุขภาพ เพราะมีทั้งผักทั้งสมุนไพรต่างๆ ที่อร่อยอยู่ครบเครื่อง แถมยังเป็นแกงที่ไม่ได้ใส่กะทิอีกด้วย กินเท่าไรก็ไม่อ้วน แต่ก็แปลกนะครับ เพราะเป็นเมนูที่ไม่ค่อยนิยมเท่าไรนัก

            และเมนูจานต่อไป แกงส้มดอกแคกุ้งสด ไม่รู้ว่าคนสมัยนี้จะรู้จักดอกแคกันไหม แต่ถ้าเป็นคนสมัยเดียวกับผม ไม่มีใคร ไม่รู้จัก ดอกแคจะมีความขมเล็กน้อย แต่พอไปเจอความเปรี้ยวและเผ็ดของแกงส้ม มันเป็นอะไรที่อร่อยมาก

            แล้วยังมี หลนปลาอินทรี พร้อมผักแนมต่างๆ รสชาติจะออกเค็มๆ หน่อย หอมมันกะทิ อร่อยทุกคำพูดเลย จะจิ้มกินกับผักแนมก็ได้ หรือจะนำมาคลุกกับข้าวสวยร้อนๆ ก็ได้ แต่ผมชอบกินเป็นแบบสลัด ฉีกๆ ผักแล้วนำหลนลงไปคลุก

            และยังมี ไข่พะโล้ เมนูคลาสสิคที่ไม่มีใคร ไม่รู้จัก เมนูอาหารธรรมเนียมประจำบ้าน เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ทำให้นึกถึงสมัยเด็กที่แย่งกันกินกับพี่น้อง คุณแม่ของผมต้องผ่าตัดแบ่งไข่ ให้คนละครึ่งฟอง เป็นความทรงจำที่ดีที่สุดในช่วงวัยเด็ก

            แล้วก็มี ผัดปลาดุกนัดพบ ซึ่งเป็นปลาดุกทอดกรอบผัดพริกแดงพริกเหลือง เป็นเมนูซิกเนเจอร์อีกหนึ่งเมนูที่ไม่ควรพลาด ปลาดุกขนาดเล็ก หั่นเป็นชิ้นบางๆ ทอดจนกรอบ แล้วนำไปผัดกับพริกแดงพริกเหลือง อร่อยอย่าบอกใคร

            และก็มี แกงคั่วสับปะรดกุ้ง แกงคั่วที่มีส่วนผสมของกะทิ รสชาติกลมกล่อมและจัดจ้าน มีกลิ่นหอม เพิ่มด้วยรสหวานอมเปรี้ยวจากเนื้อสับปะรด จะช่วยให้เมนูแกงคั่วสดชื่นขึ้น กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ยิ่งทำให้มีความเอร็ดอร่อยมาก

            ยังมี แกงจืดตำลึงหมูสับ เป็นเมนูที่กินเมื่อไร ก็ไม่เคยรู้สึกเบื่อ ตำลึงเป็นผักกินง่าย ที่ไม่มีรสขม เลือกเฉพาะใบอ่อน สีไม่เขียวเข้ม ใบไม่หนา มันจะไม่เหนียว หมูสับนุ่มๆ น้ำซุปหอมๆ ซดเข้าไปแล้วรู้สึกคล่องคอ อร่อยไม่รู้จบจริงๆ

            ก็ยังมี ผัดตำลึงน้ำมันหอย ตั้งกระทะ ใส่น้ำมัน ตามด้วยกระเทียมสับลงไปผัดจนหอม ใส่เนื้อหมูสับลงไปรวนจนสุก ใส่ผักตำลึงลงไป ตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆ ผัดให้เข้ากัน อาจจะดูเป็นเมนูง่ายๆ แต่ได้กินเมื่อไร ก็รู้สึกว่าอร่อยตลอด

            นอกจากนั้นยังมี หมูสะเต๊ะ ที่นี่มีความหนา เนื้อแน่น หมักกลิ่นขมิ้นและผงกะหรี่มาเต็มๆ ทางร้านน่าจะเลือกเอาส่วนคอหมูมาทำ เพราะเนื้อหมูสะเต๊ะยังมีความชุ่มชื่นอยู่ มีติดมันมานิดๆ เวลาเคี้ยวเข้าไปให้สัมผัสถึงความนุ่ม

            หลังจากนั้นก็ยังมี บะหมี่หมูตุ๋นน้ำ ก๋วยเตี๋ยวมีทั้งหมูตุ๋นและไก่ตุ๋น น้ำซุปมีกลิ่นหอม มีความเข้มข้น รสชาติหวานกลมกล่อม หมูตุ๋นก็มีความนุ่ม แต่ไม่ถึงกับละลายในปาก เส้นบะหมี่ก็ลวกมาสุกได้อย่างพอดี ไม่เละ ไม่นิ่ม

            แล้วเมนูที่ขาดไม่ได้ที่ผมมาร้านนี้ก็คือ ข้าวเหนียวทุเรียน เป็นขนมไทยที่ผมชื่นชอบที่สุด ต้องวิ่งเข้าหาตลอด ยิ่งเป็นข้าวเหนียวทุเรียนที่ร้านนี้ด้วยแล้ว ไม่เคยพลาด เพราะทางร้านจะเลือกทุเรียนพันธุ์ก้านยาวมาทำ มันถึงได้อร่อยมาก

            และเมนูสุดท้ายก็คือ จ้ำบ๊ะ และ ข้าวเม่าข้าวตอก จ้ำบ๊ะ จะประกอบไปด้วย ขนมปังก้อน น้ำหวานสีแดง นมข้นหวาน และน้ำแข็งไส กินเข้าไปแล้วได้ความสดชื่น ส่วนข้าวเม่าข้าวตอก ก็มีความสด ใหม่ กรอบ หอมน้ำกะทิ เอร็ดอร่อย

            ร้านนัดพบ เป็นร้านอาหารข้าวแกงอีกหนึ่งร้านที่มีความอร่อย อาหารหลายเมนูที่ร้านนี้เป็นสูตรโบราณขนานแท้ และอาหารบางเมนูก็หากินได้แค่ร้านนี้เพียงร้านเดียวเท่านั้น แล้วยังคงคุณภาพมาหลายสิบปี แวะมากินกี่ครั้งๆ ก็รสชาติและคุณภาพดีทุกครั้ง ทำให้ครองใจผมมานานหลายสิบปี ลองแวะไปเถอะครับ แล้วจะรู้ว่าอาหารที่ร้านนี้อร่อยจริงๆ

ชื่อร้านอาหาร                          นัดพบ

ที่อยู่ :                                       29 หมู่ 7 ถนนพิบูลสงคราม ตำบลสวนใหญ่

                                                อำเภอเมืองนนทบุรี จังหวัดนนทบุรี 11000

โทร.                                        02 525 2699

                                                02 526 4473

                                                085 333 8971

เวลาทำการ                             07:00-14:00 น.

                                                17:00-21:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   2