ร้านลำ-เพลิน จังหวัดชัยนาท

On 04 August 2018 / Mcdang Guide

09 ป้ายร้านทางเข้า
11 เมนูอาหารข้าวแกง
10 บรรยากาศภายในร้าน
18 ถ่ายคู่กับครอบครัวเจ้าของร้าน
17 นั่งชิมอาหาร และพูดคุยกับเจ้าของร้าน.
15 ป้ายเมนูอาหาร
16 ป้ายรางวัลชนะเลิศ ประจำปี 2560
12 โซนร้านข้าวมันไก่
13 โซนร้านก๋วยเตี๋ยว
14 โซนร้านกาแฟ
01 ฉู่ฉี่ปลาสังกะวาด
02 ปลาทูต้มเค็มทรงเครื่อง
03 พะโล้ไข่ลาวา
04 มะระตุ๋นยัดไส้
05 แกงขี้เหล็กปลาย่าง
06 ต้มกะทิสายบัว
07 อาหารเต็มโต๊ะ
08 ป้ายหน้าร้าน

ร้านลำ-เพลิน จังหวัดชัยนาท

            เมื่อตอนที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดชัยนาท มีคนในพื้นที่แนะนำให้ผมไปชิมอาหารที่ร้านหนึ่งนั้นก็คือ ร้านลำ-เพลิน ร้านอาหารนี้เป็นร้านอาหารข้าวแกง ซึ่งเป็นร้านที่ผมไม่เคยรู้จักมาก่อน ผมก็ไม่ค่อยมั่นใจเท่าไร ว่าอาหารที่ร้านนี้จะมีรสชาติเป็นอย่างไง แต่ผมก็ตัดสินใจลองเปิดใจแวะไปชิมอาหารที่ร้านลำ-เพลิน ดูสักครั้ง

            การเดินทาง ร้านลำ-เพลิน จะตั้งอยู่บนถนนสายเอเชีย กม. 120 จากจังหวัดชัยนาท มุ่งหน้าไปจังหวัดนครสวรรค์ เดินทางง่าย สะดวก มีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่อยู่ที่หน้าร้าน ดูจากภายนอกถือว่าเป็นร้านอาหารที่ดูดี ใช้ได้เลย มีที่ให้จอดรถปลอดภัย พักรถได้สบายๆ เพราะมีลมพัดผ่านอยู่เป็นระยะ น่าจะเป็นจุดพักรถระหว่างทางที่ปลอดภัยมากอีกจุด

            บรรยากาศภายในร้านดูใหญ่โต สะอาดสะอ้าน บ้านๆ กว้าง โปร่ง โล่ง มีมุมให้เลือกซื้ออาหารมากมาย แต่ที่ร้านนี้ไม่ได้รับเงินสดนะครับ ต้องไปแลกคูปองก่อน แล้วค่อยนำคูปองไปแลกซื้ออาหาร เท่าที่ผมลองเดินสำรวจดูเป็นร้านอาหารเปิดใหม่ มีเมนูอาหารต่างๆ ที่น่าสนใจไม่ใช่น้อย ผมเลยขอให้ทางร้านช่วยจัดอาหารมาให้ผมลองชิมหน่อย

เมนูจานแรก ฉู่ฉี่ปลาสังกะวาด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก ปลาสังกะวาด เป็นปลาน้ำจืด อาศัยอยู่ในแม่น้ำ ถือว่าเป็นปลาเศรษฐกิจของจังหวัดชัยนาท โดยปลาชนิดนี้จะมีปริมาณเยอะและราคาถูกในช่วงฤดูร้อน (ช่วงเดือน เม.ย.-มิ.ย. เท่านั้น) มีการซื้อขายกันอย่างคึกคัก ตามร้านขายปลาต่างๆ ขายจนหมดชนิดที่ว่า เอามาเท่าไรก็หมดเท่านั้น

ปลาสังกะวาดมีรูปร่างโดยรวมคือ ลำตัวลื่น ไม่มีเกล็ด มีขนาดเล็ก เนื้อปลาจะมีรสชาติที่มัน อร่อย รสชาติคล้ายกับปลาเนื้ออ่อน ทางร้านจะนำปลาสังกะวาดไปทอดให้กรอบ แล้วนำไปผัดแบบแห้งๆ กับเครื่องแกงฉู่ฉี่ ที่ทางร้านตำขึ้นเอง ปรุงรสมาอย่างกลมกล่อม กลิ่นหอมชวนกิน ปลาสังกะวาดมีความกรุบกรอบสามารถกินได้ทั้งตัว เอร็ดอร่อยมากครับ

            เมนูจานต่อมา ปลาทูต้มเค็มทรงเครื่อง (เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทอาหารคาว สุดยอดอาหารไทยชัยนาท ประจำปี 2560) เมนูนี้คล้ายกับเมนูปลาทูซาเตี๊ยะ แต่จะไม่เหมือนตรงก้างของปลาทูไม่ได้เปื่อยเหมือนกับเมนูปลาทูซาเตี๊ยะ เป็นปลาทูต้มเค็มสามรสตัวขนาดใหญ่ และโรยพริกขี้หนู หอมซอย ราดด้วยน้ำมะนาวสด

            เมนูจานต่อไป พะโล้ไข่ลาวา (เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทอาหารคาว สุดยอดอาหารไทยชัยนาท ประจำปี 2560) เป็นแบบพะโล้สูตรดั้งเดิม ที่ปรุงรสอย่างพิถีพิถัน เคี่ยวน้ำพะโล้จนซึมเข้าเนื้อหมู มีกลิ่นหอมเครื่องพะโล้ ความน่าสนใจอยู่ตรงที่ตัวไข่ ที่ทางร้านจะต้มไข่ให้เป็นแบบไข่ต้มยางมะตูม รสชาติกลมกล่อม อร่อยมาก

            แล้วเมนูจานต่อมา มะระตุ๋นยัดไส้ (เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทอาหารคาว สุดยอดอาหารไทยชัยนาท ประจำปี 2560) น้ำซุปมีรสชาติหวานจากกุ้งแห้งและปลาหมึกแห้ง เป็นเคล็ดลับเฉพาะของทางร้าน ซดร้อนๆ ให้ความรู้สึกชื่นใจ ที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมของเครื่องยาจีน มะระยัดไส้ด้วยหมูสับ ที่ผสมกับรากผักชีและวุ้นเส้น

            มะระ เป็นพืชล้มลุกชนิดไม้เถา จัดเป็นผักตระกูลเดียวกับ ฟัก แตงกวา บวบ ในปัจจุบันมะระที่นิยมบริโภคมีเพียงสองชนิดคือ มะระขี้นก และมะระจีน รสชาติของมะระจะออกไปทางขมจนติดลิ้น การเลือกซื้อมะระมาประกอบอาหารควรเลือกมะระที่มีสีสีเขียวอ่อนๆ และเลือกที่มีปุ่มบนผิวห่างๆ ร่องกว้างๆ ใหญ่ๆ มะระลักษณะแบบนี้จะไม่ค่อยขม

            แล้วเมนูจานต่อไป แกงขี้เหล็กปลาย่าง ถึงจะดูเป็นเมนูบ้านๆ ธรรมดา แต่ผมก็ชื่นชอบมาก เป็นเมนูที่ดูง่ายๆ แต่รสชาติอร่อยไม่ใช่เล่นเลย มีความเข้มข้นและกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกะทิ แล้วใบขี้เหล็กก็ยังมีความนุ่มละมุนลิ้น เพราะทางร้านเลือกเอาแต่ใบยอดอ่อนจริงๆ เท่านั้น ถึงทำให้ใบขี้เหล็กก็มีความนุ่ม ไม่กระด้าง

และเมนูจานต่อมา ต้มกะทิสายบัว (เป็นหนึ่งในเมนูที่ได้รับรางวัลชนะเลิศ ประเภทอาหารคาว สุดยอดอาหารไทยชัยนาท ประจำปี 2560) เป็นอีกหนึ่งเมนูที่ห้ามพลาด รสชาติเป็นแบบสมัยโบราณ ความเปรี้ยวและความหวานกำลังดี เข้มข้นและกลมกล่อม มีกลิ่นหอมของกะทิ เป็นรสชาติที่ไม่มีที่ติ กินคู่กับข้าวสวยร้อนๆ อร่อยอย่างยิ่ง

            ร้านลำ-เพลิน ไม่ได้มีแค่ข้าวแกงเท่านั้น ที่ร้านนี้ยังมี ข้าวมันไก่ ก๋วยเตี๋ยวต่างๆ ซุปเปอร์เล้ง พร้อมทั้งกาแฟสด และของดีของเด่นของฝากต่างๆ นานา เรียกได้ว่า แวะมาที่ร้านนี้มีของให้เลือกกินเลือกชิมเยอะแยะมากมาย ใครผ่านไปตรงถนนสายเอเชีย กม. 120 ขาขึ้นมุ่งหน้าไปทางจังหวัดนครสวรรค์ ก็อย่าลืมลองแวะที่ร้านลำ-เพลิน ดูแล้วกัน

ชื่อร้านอาหาร                          ลำ-เพลิน

ที่อยู่ :                                       82/3 หมู่ที่ 3 ถนนสายเอเชีย กม. 120

                                                ตำบลหาดอาษา อำเภอสรรพยา

     จังหวัดชัยนาท 17150

โทร.                                         084 743 3555

เวลาทำการ                              06:30-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd