ร้านโจ๊ก เจ๊แอน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

On 11 August 2018 / Mcdang Guide

07 หน้าร้าน
08 บรรยากาศภายในร้าน
09 บรรยากาศภายในร้าน
10 บรรยากาศภายในร้าน
11 บรรยากาศภายในร้าน
12 บรรยากาศภายในร้าน
13 ป้ายมาชิมตั้งแต่ปี 2550
14 นั่งจิบกาแฟรออาหาร
15 นั่งคุยกับ เจ๊แอน
16 ถ่ายรูปถ่ายกับเจ๊แอน และลูกๆ
01 ข้าวต้มปลา
02 เกาเหลาเลือดหมู
03 โจ๊กหมู
04 ปาท่องโก๋
05 ขนมจีบหมู
06 อาหารเต็มโต๊ะ

ร้านโจ๊ก เจ๊แอน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

            ถ้าพูดถึงอาหารมื้อเช้า ก็คงไม่มีใครไม่คิดถึง โจ๊ก เพราะ โจ๊ก เป็นเมนูอาหารที่หากินง่ายในตอนเช้า การที่ได้กินโจ๊กตอนเช้าๆ ร้อนๆ อุ่นๆ มันทำให้ร่างกายของเราตื่นตัวไปด้วย แล้วเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสแวะไปที่อำเภอหัวหิน และทุกครั้งที่ผมมาที่นี่ ตอนเช้าผมก็จะไปที่ ร้านโจ๊ก เจ๊แอน เป็นประจำ ซึ่งร้านนี้ผมรู้จักกับเจ๊แอนมาได้เป็นเวลาเกือบจะ 10 ปี ร้านอาหารนี้อาหารที่ขายส่วนใหญ่จะเป็นอาหารเช้า และมีให้เลือกเมนูอร่อยๆ อยู่หลายเมนูให้ลองชิม

            การเดินทาง จากอำเภอเมืองหัวหิน มุ่งหน้าไปตลาดฉัตรไชย มาทางซอยหัวหิน 55 ตรงไปประมาณ 50 เมตร เจอซอยหัวหิน 55/1 หรือซอยสำเพ็ง (โต้รุ่งเล็ก) ป้ายซอยอาจจะเล็กไปหน่อย มองดูป้ายซอยกันดีๆ ให้เลี้ยวเข้าซอย สังเกตทางขวามือ จะพบกับร้านโจ๊กเจ๊แอน ซอยตรงหน้าร้าน แคบมาก ต้องจอดรถตรงท้ายซอย หรือตรงถนนเพชรเกษมเลย แล้วค่อยเดินเข้าซอยมาก็ได้ เพราะจากร้านกับหน้าปากซอย ไม่ได้ไกลกันเลย เป็นร้านที่หาง่าย แต่ต้องเข้าให้ถูกซอยนะครับ

            บรรยากาศภายในร้านเป็นร้านเล็กๆ ห้องแถว 1 ห้อง มีความโปร่งโล่ง และมีความสว่าง ตัวร้านถึงแม้จะมีลักษณะเป็นห้องแถว แต่ก็มีความสะอาดสะอ้าน ทั้งโต๊ะ พื้นที่ร้าน อุปกรณ์ต่างๆ ดูสะอาดดี แต่ภายในร้านมีโต๊ะไม่ได้เยอะมากนัก ถ้ามากันเป็น 20-30 คน ก็ไม่มีที่นั่งแล้ว และร้านนี้เป็นร้านที่ทำกันเฉพาะครอบครัว ไม่ได้มีลูกน้องลูกจ้างอะไรเยอะมากมาย เวลาที่ไปเจอช่วงเวลาที่มีลูกค้าเยอะๆ อาจจะช้านิดหน่อย ใจเย็นๆ กันหน่อยนะครับ ถ้าอยากกินของอร่อย

เมนูจานแรก ข้าวต้มปลา เป็นเมนูที่ห้ามพลาดเป็นอันขาด และเป็นเมนูที่ทางร้านทำไม่เยอะ ร้านเปิดประมาณ 6 โมงเช้า ไม่ถึง 7 โมง ก็อาจจะหมดซะแล้ว เพราะข้าวต้มปลาที่ร้านนี้รสชาติมันเอร็ดอร่อยจริงๆ ทางร้านจะใช้น้ำซุปเดียวกับน้ำซุปต้มเลือดหมู นำมาต้มให้จนเดือด แล้วใส่เนื้อปลาลงไปต้มแค่พอสุก ตามด้วยข้าวหอมที่หุงสุกกำลังดี

ประเภทของข้าวต้ม มีอยู่ 2 ประเภท คือ ข้าวต้มขาว จะเป็นข้าวต้มธรรมดา และไม่มีรสชาติ แต่สมัยนี้อาจจะมีการใส่ใบเตยลงไปด้วย เพื่อให้ข้าวต้มขาวนั้นมีกลิ่นหอมเพิ่มขึ้น ข้าวต้มขาวมักจะกินคู่กับ กับข้าวหลายๆ อย่าง เช่น ไข่เค็ม ผัดผัก ยำชนิดต่างๆ ฯลฯ ส่วนประเภทที่ 2 คือ ข้าวต้มทรงเครื่อง จะเป็นพวก ข้าวต้มหมู ข้าวต้มกุ้ง หรือข้าวต้มปลา

            เมนูจานต่อมา เกาเหลาเลือดหมู น้ำซุปรสชาติอ่อนๆ แต่ก็หอมหวานกลมกล่อม เครื่องในล้างมาอย่างสะอาด ตับ เซี้ยงจี้ ไส้อ่อน เครื่องในต่างๆ มีความสด ไม่มีกลิ่นคาว เครื่องในลวกมาได้กำลังพอดี ไม่แข็งและไม่แห้งจนเกินไป ส่วนเลือดหมูทางร้านก็จะหั่นเป็นชิ้นบางๆ ทำให้ร้อนสม่ำเสมอทั่วชิ้น แล้วหมูสดก็หมักมานุ่ม หมูเด้งก็อร่อยไม่แพ้กัน

            ประโยชน์ของตับหมู มีธาตุเหล็กและวิตามิน ไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี 2 วิตามินบี 3 และวิตามินบี 12 ประโยชน์ของเซี้ยงจี้ เซี้ยงจี้คือส่วนของไต ของหมู มีโปรตีนและวิตามิน ประโยชน์ของไส้อ่อน ก็มีโปรตีนและธาตุเหล็ก ประโยชน์ของเลือดหมู มีธาตุเหล็กและโปรตีน โทษของเครื่องในคือไม่ควรกินเยอะ เพราะเครื่องในจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลสูง

            เมนูจานต่อไป โจ๊กหมู เนื้อโจ๊กมีความข้นและละเอียดมาก อารมณ์เหมือนกับโจ๊กปั่น ทางร้านจะเลือกใช้ปลายข้าวมาทำ ใครเจ็บคอ หรือว่าป่วยๆ ไม่อยากเคี้ยว คงต้องชอบ มีความนุ่มและลื่นคอกลืนได้ทันที หมูสับหมักมาจนนุ่มเด้ง จะออกเป็นแนวหมูบะช่อ เด้งๆ เวลาจะกินโจ๊กให้อร่อย ควรกินโจ๊กคู่กับ ปาท่องโก๋ นำปาท่องโก๋มาฉีกๆ แล้วใส่ไปในโจ๊ก

สาเหตุที่โจ๊กกับปาท่องโก๋มันเข้ากันได้ ก็เป็นเพราะ โจ๊กมันมีรสสัมผัสแบบลื่นๆ กินง่ายไม่ต้องเคี้ยว กินไป กินไป มันก็น่าเบื่อ แต่พอมีปาท่องโก๋ มาช่วยเพิ่มรสสัมผัส มันได้เคี้ยว ได้สัมผัสความกรอบนิดๆ ความนุ่มหน่อยๆ ทำให้โจ๊กมีความเอร็ดอร่อยมากขึ้น และปาท่องโก๋ก็มีขายตอนเช้า เป็นอาหารเช้าเหมือนกัน เลยทำให้ง่ายในการนำมาใส่ในโจ๊ก

            แล้วเมนูจานต่อมา ขนมจีบหมู ที่ทางร้านทำเอง เป็นสไตล์ขนมจีบรถเข็น ขนาดไม่ใหญ่มาก แต่อาจจะแป้งหนาไปหน่อย ไส้จะเป็นเนื้อหมูที่ปนมากับมันหมู ถูกห่อมิดไส้มาเป็นอย่างดี เสิร์ฟมาอุ่นๆ พร้อมกับกระเทียมเจียวหอมๆ ส่วนน้ำจิ้มก็เป็นสูตรที่ทางร้านทำขึ้นเอง เป็นจิ๊กโฉ่วผสมซีอิ๊วดำ รสชาติออกหวาน กินเพลินๆ อร่อยดีเหมือนกัน

            ร้านเจ๊แอนคือ ร้านโจ๊กหมู เกาเหลาต้มเลือดหมู และข้าวต้มปลา ย้ำ! เจ้าเก่า! ที่อยู่ซอย 55/1 ไม่ได้มีสาขาอื่น มีหลายๆ คนอาจจะไปผิดร้าน และเข้าใจผิดกันเยอะมาก พอไปนั่งกินผิดร้าน ก็จะเกิดความสงสัยต่างๆ นานา ว่าทำไมมันถึงไม่อร่อยอย่างที่ผมแนะนำ จะให้อร่อยได้ไงล่ะครับ ก็ไปนั่งกินผิดร้าน เอาว่า จำเอาไว้ว่า ร้านเจ๊แอน อยู่ที่ซอย 55/1 เท่านั้น ใครที่ผ่านไปเที่ยวที่หัวหินลองแวะไปนั่งกินอาหารเช้าที่ร้านนี้ดูก็แล้วกัน แล้วจะต้องติดอกติดใจเหมือนกับผม

ชื่อร้านอาหาร                          เจ๊แอน

ที่อยู่ :                                      148 ซอยหัวหิน 55/1 ถนนเพชรเกษม ตำบลหัวหิน

                                                อำเภอหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110

โทร.                                        081 433 6837

เวลาทำการ                            05:30-12:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd