ร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น จังหวัดระยอง

On 18 August 2018 / Mcdang Guide

08 ป้ายหน้า
11 บรรยากาศภายในร้าน
10 บรรยากาศภายในร้าน
12 เมนูอาหาร
09 ป้ายหน้าร้าน
15 บรรยากาศภายในร้าน
14 บรรยากาศภายในร้าน
13 เมนูเครื่องดื่ม
16 เครื่องในต่างๆ
18 หม้อน้ำซุป
17 หมูกรอบ
01 ก๋วยจั๊บรวม
02 ก๋วยจั๊บไม่ใส่เครื่องใน
03 ก๋วยเตี๋ยวหมูแห้ง
04 น้ำซุปก๋วยเตี๋ยว
05 เกี๊ยวกุ้งต้มยำทะเล
06 เครื่องปลาลวกจิ้ม
07 หน้าร้าน

ร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น จังหวัดระยอง

            เมื่อช่วงวันหยุดยาวที่ผ่านมา ผมก็ได้มีโอกาสไปพักผ่อนที่เกาะเสม็ด ระหว่างทางผมกับเพื่อนๆ เกิดหิวขึ้นมา เลยอยากจะลองแวะหาอะไรกินรองท้องสักหน่อย ผมจำได้ว่าที่จังหวัดระยอง มีร้านก๋วยจั๊บน้ำข้นอยู่ร้านหนึ่ง ชื่อร้านว่า ร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น ที่มีชื่อเสียงมาก ในเรื่องว่า “เป็นก๋วยจั๊บน้ำข้นอร่อยที่สุดในระยอง” ด้วยความที่ผมชื่นชอบในการกินก๋วยจั๊บน้ำข้นเป็นอย่างมาก ก็ไม่รอช้าที่จะลองแวะไปชิมก๋วยจั๊บที่ร้านนั้น ว่าก๋วยจั๊บร้านนี้จะอร่อยแค่ไหน

            การเดินทาง มาจากถนนสุขุมวิท ตรงไปเรื่อยๆ จนเจอวัดหนองสนมที่อยู่ด้านซ้ายมือ สี่แยกข้างหน้า (สี่แยกพีเอ็มวาย) ก็ให้เลี้ยวซ้าย แล้วตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น อยู่ฝั่งตรงข้าม (อยู่ด้านขวามือ) หรือมาจากถนนเลี่ยงเมืองพัทยา-ระยอง ตรงไปเรื่อยๆ จนเจอแยกทับมา (แถวๆ แยกจะมีโรงเรียนชุมชนวัดทับมาอยู่ด้านขวามือ) ก็ให้เลี้ยวขวา แล้วตรงไปเรื่อยๆ ก็จะเจอกับร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น อยู่ด้านขวามือ หน้าร้านมีป้ายชื่อร้านขนาดใหญ่ติดอยู่

            บรรยากาศภายในร้าน เป็นร้านขนาดกลางๆ ไม่ใหญ่ ไม่เล็ก 2 ห้องแถว ภายในร้านตกแต่งอย่างสะอาดสะอ้าน เรียบร้อยเป็นอย่างดี ดูเป็นร้านเหมือนเพิ่งจะเปิดใหม่ มีความโปร่งโล่ง และมีความสว่าง ภายในร้านมีโต๊ะให้เลือกนั่งเยอะพอสมควร ร้านนี้ไม่ได้ติดแอร์ แต่ก็มีพัดลมเปิดให้บริการอย่างทั่วถึง มีเมนูป้ายอาหารต่างๆ พร้อมกับแสดงราคาให้เห็นอย่างชัดเจน ทางร้านยังมีบริการจัดส่งอาหารให้ถึงที่บ้านและออฟฟิศ แล้วยังมีบริการยังรับจัดเลี้ยงนอกสถานที่อีกด้วย

เมนูจานแรก ก๋วยจั๊บรวม เส้นก๋วยจั๊บมีความหนึบและนุ่ม เครื่องในต่างๆ ไม่มีกลิ่นคาว หมูกรอบมีความกรอบนอกและนุ่มใน เคี้ยวเพลิน หมูชิ้น หนังหมู น้ำซุปมีความเข้มข้น แต่รสชาติจะออกค่อนข้างหวานไปหน่อย ทางร้านบอกกับผมว่า ไม่ได้ใส่น้ำตาลลงไปในน้ำซุปเลย แต่เวลาทางร้านทำน้ำซุป ทางร้านจะใส่กระดูกหมู และหมูสามชั้น (ที่จะเอาไปทำเป็นหมูกรอบ) ลงไปต้มในน้ำซุปด้วย และนำเครื่องในต่างๆ ลงไปต้มตาม พร้อมกับเครื่องพะโล้สมุนไพรจีนอย่างดี

            เมนูจานต่อมา ก๋วยจั๊บไม่ใส่เครื่องใน เหมือนกับเมนูก๋วยจั๊บรวมทุกอย่าง แค่ไม่ได้ใส่เครื่องในลงมาด้วย เหมาะกับ คนที่ไม่ค่อยชอบกินเครื่องใน และน่าจะเป็นเมนูที่เด็กๆ หลายคนน่าจะชื่นชอบ เพราะในถ้วยนี้จะมีแค่ เส้นก๋วยจั๊บ หมูกรอบ หมูชิ้น หนังหมู และไข่ต้ม เท่านั้นเอง ต้องยอมรับอีกอย่างหนึ่งว่า น้ำซุปของที่ร้านนี้มีกลิ่นหอมที่โชยจากชามชนจมูก ผมขอแนะนำว่าก่อนจะปรุงใส่เครื่องปรุงเพิ่ม ลองดมและชิมน้ำซุปของเขาก่อนนะครับ จะได้ปรุงให้ถูกปากง่ายยิ่งขึ้น

            เมนูจานต่อไป ก๋วยเตี๋ยวหมูแห้ง เป็นเส้นบะหมี่ที่ลวกมากำลังดี ไม่เละ มาพร้อมกับเครื่องก๋วยเตี๋ยวหมูแน่นๆ ไม่แพ้กับเมนูก๋วยจั๊บเลย มีทั้งเนื้อหมูหมัก ลูกชิ้นหมูอย่างดี ฮือก้วย (ลูกชิ้นปลาเส้น) และแผ่นเกี๊ยวกรอบ เสิร์ฟมาพร้อมกับ น้ำซุปใส พอผมชิมเข้าไปแค่เพียงคำ สองคำเท่านั้นแหละ ผมวางช้อนเลย แล้วหันหลังควับ ไปหาพนักงานที่อยู่หน้าร้าน แล้วตะโกนไปว่า “เอาแบบนี้ใส่ถุง 3 ถุงด้วยนะครับ” เพราะมันมีความเอร็ดอร่อยมาก แทบจะไม่ต้องปรุงอะไรเพิ่มเลย

            แล้วเมนูจานต่อมา เกี๊ยวกุ้งต้มยำทะเล เป็นเกี๊ยวกุ้ง ที่ห่อมาลูกใหญ่พอสมควร ตักชิมเอาไปหนึ่งลูก คือแบบเต็มปาก เต็มคำมาก ไส้ในเกี๊ยวมีความนุ่ม ละมุนลิ้น ไม่แข็งกระด้าง เครื่องทะเลต่างๆ ก็มีความสด และลวกมากำลังดี ไม่ได้ลวกมาจนสุกเกินไป เพราะถ้าสุกเกินไป ปลาหมึกก็จะมีความเหนียว กุ้งก็จะมีความแข็ง ความหวานเป็นธรรมชาติก็จะหายไป ส่วนน้ำซุปที่ปรุงมาเป็นแบบต้มยำ ก็มีรสชาติเปรี้ยว เผ็ด เค็ม กำลังกลมกล่อม รสชาติไม่โดดไปคนละทาง

            แล้วเมนูจานต่อไป เครื่องปลาลวกจิ้ม ประกอบไปด้วย ลูกชิ้นปลาอย่างดี เกี๊ยวปลา และฮือก้วย (ลูกชิ้นปลาเส้น) เสิร์ฟมาพร้อมกับน้ำจิ้มซีฟู้ด ตอนแรกเมนูนี้ ผมก็รู้สึกเฉยๆ นะครับ แต่พอได้ชิมเข้าไป เคี้ยวเพลินๆ หยุดไม่อยู่เหมือนกันนะ ความสดของเครื่องปลาต่างๆ ที่ลวกมาแบบร้อนๆ ราดน้ำจิ้มซีฟู้ดลงไป (ราดน้ำจิ้มลงไปเลย แล้วคลุกๆ ให้เข้ากัน มันจะออกคล้ายกับอาหารพวกเมนูยำต่างๆ) มันเอร็ดอร่อยอย่าบอกใครเชียว

ร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น (สูตรสมุนไพรจีน) อร่อยที่สุดในระยอง อยากจะรู้ว่า ก๋วยจั๊บน้ำข้นที่ร้านนี้อร่อยแค่ไหน ต้องลองแวะไปชิมดูกันเองนะครับ แต่ที่แน่ๆ อาหารที่ร้านนี้ไม่ได้มีแค่ก๋วยจั๊บที่อร่อย ก๋วยเตี๋ยวหมู ก๋วยเตี๋ยวทะเล เกี๊ยวกุ้ง เกี๊ยวปลา และเครื่องปลาลวกจิ้ม ก็เอร็ดอร่อยไม่แพ้กัน ใครที่อยู่ใกล้แถวๆ นั้นหรือว่าผ่านไปจังหวัดระยอง ก็อย่าลืมลองแวะไปชิมอาหารที่ ร้านจิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น ก็แล้วกัน แล้วจะได้รู้ว่า ก๋วยจั๊บน้ำข้นที่อร่อยที่สุดในระยอง มันเป็นอย่างไร

ชื่อร้านอาหาร                          จิดาภา ก๋วยจั๊บน้ำข้น

ที่อยู่ :                                       32 ถนนทับมา (สี่แยกพีเอ็มวาย) ตำบลเนินพระ

                                                อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000

โทร.                                         033 069 751

                                                064 504 6569

เวลาทำการ                             09:00-16:30 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1