ร้านสวิส ยุโรป บุชเชอร์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

On 01 September 2018 / Mcdang Guide

01 หน้าร้าน
02 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
03 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
04 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
05 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
06 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
07 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
08 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
09 ไส้กรอกและแฮมในตู้แช่
10 เข้าไปดูการทำไส้กรอก
11 เข้าไปดูการทำไส้กรอก
12 ขั้นตอนการทำไส้กรอก
13 ขั้นตอนการทำไส้กรอก
14 เครื่องสำหรับทำไส้กรอก
15 ไส้กรอกที่ทำเสร็จแล้ว
16 เตรียมนำไส้กรอกเข้าไปอบ
17 เครื่องอบไส้กรอก_edited
18 นำไส้กรอกที่อบแล้ว มาย่าง
19 ไส้กรอกที่สุกแล้วชนิดต่างๆ
20 ไส้กรอกที่สุกแล้วชนิดต่างๆ
21 แฮมชนิดต่างๆ
22 นั่งกินไส้กรอกและแฮม
23 ถ่ายคู่กับเจ้าของร้าน

ร้านสวิส ยุโรป บุชเชอร์ จังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เมื่อตอนที่ผมได้ไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผมก็คิดถึงร้านอาหารอยู่ร้านหนึ่ง เป็นร้านที่ผมรู้จักมาร่วมเกือบเป็นเวลา 7-8 ปี เห็นจะได้ รู้จักตั้งแต่ร้านของเขาตอนแรกมีเพียงสาขาเดียว และตอนนี้ร้านของเขาก็ได้เปิดเพิ่มอีก 1 สาขา นั้นก็คือ ร้านสวิส ยุโรป บุชเชอร์ ซึ่งร้านนี้เป็นร้านที่ทำไส้กรอกเยอรมันขึ้นเอง ไส้กรอกของเขามีรสชาติ ที่มีความเอร็ดอร่อยมากเหลือเกิน ถือว่าเป็นจุดหมายสำคัญของคนกรุงเทพฯ ที่จะซื้อของฝาก ก็ว่าได้

            การเดินทางของสาขาหัวหินซอย 102 ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ต้องไปกลับรถ เพราะซอยจะอยู่อีกด้าน เข้าซอยแล้วตรงไปเรื่อยๆ พอเจอทางรถไฟก็ยังคงตรงไปอีก พอตรงไปซักพัก ให้มองทางซ้ายมือ จะเจอป้ายหมู่บ้านคันทรีย์ฮิลล์ เลี้ยวเข้าไปในซอยเลย พอตรงเข้าไปในซอย เกือบสุดซอยจะเจอบ้านที่มีตู้แช่วางเรียงอยู่หน้าบ้านเต็มไปหมด (ร้านอยู่ทางด้านขวามือ) ส่วนสาขาหัวหินซอย 2 จะอยู่ใกล้ๆ กับสนามบิน ถ้ามาจากกรุงเทพฯ ก็ต้องกลับรถเหมือนกัน

คนที่เป็นเจ้าของร้าน เป็นคนชาวสวิตเซอร์แลนด์ มีชื่อว่า คุณซามุแอล ซึ่งมีชื่อเล่นว่า คุณแซมี สมัยก่อนเขาเคยทำงานอยู่บริษัทไส้กรอกที่สวิตเซอร์แลนด์ และมีวันหยุดปีละ 6 เดือน เขาชอบมาหัวหิน ก็เลยมาอยู่ที่หัวหินปีละ 6 เดือน จุดเริ่มต้นจากเขาทำไส้กรอกให้เพื่อนๆ กิน แล้วเพื่อนๆ ติดใจ ก็เลยคิดว่าจะทำขาย เริ่มจากร้านเล็กๆ มีตู้แช่เพียงตู้เดียว ตอนนี้มีตู้แช่เป็น 10 กว่าตู้เห็นจะได้ แต่เขาก็ออกตัวว่าเป็นกิจการครอบครัวเล็กๆ ซึ่งรสชาติของไส้กรอกที่ร้านนี้ไม่เล็กเลย

            เมื่อเข้าไปถึงหน้าร้าน จะเป็นตู้แช่วางไว้ 2 ตู้ใหญ่ ใหญ่ขนาดตู้หนึ่งมีอยู่ 3 แถว และด้านในมีไส้กรอกหลายแบบไปจนถึงแฮม ตับบด เบคอน และชีสแบบต่างๆ ถูกจัดเรียงเป็นระเบียบเรียบร้อย ติดป้ายบอกรายการของแต่ละประเภทได้อย่างชัดเจน พร้อมกับป้ายราคา เรียกได้ว่าเปิดตู้เย็นมาแล้ว ของที่มีให้เลือกลองชิมเต็มและละลานตาไปหมด เลือกไม่ถูกเลยว่าจะหยิบอันไหนก่อนดี เพราะทุกอันที่อยู่ในตู้เย็นมันดูน่าสนใจไปทั้งหมด

ราคาไส้กรอกที่นี่ก็ไม่ได้แพงอะไรมากนัก เริ่มต้นที่ราคากิโลกรัมละ 280 บาท แต่ถ้าเป็นไส้กรอกเนื้อวัวก็จะประมาณ 300 บาท ไส้กรอกที่ร้านสวิส ยุโรป บุชเชอร์ มีหลายแบบ หลายรสชาติ หลายสไตล์ มีแบบสำหรับคนที่ชอบกินเผ็ดก็มีไส้กรอกพริก หรือคนที่ชอบไส้กรอกสดก็มี บราทเวอร์สท ไส้กรอกไม่ได้มีแบบนี้หมดทุกอย่าง ทุกวันนะครับ บางครั้งบางอย่างก็หมด ถ้าต้องการแบบไหนเป็นพิเศษ ก็ควรโทรไปถามกับทางร้านก่อน

สำหรับคนชอบกินไส้กรอกรมควันก็มี เวียนนา, ชไวเวิร์สท, เซอร์วีลัส หรือชูบลิค ซึ่งเป็นไส้กรอกผสมระหว่างเนื้อหมูกับเนื้อวัว ใครที่ไม่กินเนื้อวัวก็อดไปตามระเบียบ ไส้กรอกรมควันจะเป็นไส้กรอกหนังกรอบๆ เคี้ยวสนุกดี ประเภทแฮมก็มีหลายอย่าง เช่น ค้อปป้าแฮม หรือที่เป็นรู้จักมากหน่อยก็ พาร์มา แฮม ซาลามี่ก็มีให้เลือกเช่นกัน (ซาลามี่ ก็คือ เป็นไส้กรอกแห้ง มีวัตถุดิบหลักคือ เนื้อหมูหรือเนื้อวัว โดยใช้ส่วนของเนื้อแดงบดหยาบ ผสมไวน์แดง กระเทียม และเครื่องเทศ)

การผลิตไส้กรอกถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการถนอมอาหาร เพราะเป็นการนำเนื้อสัตว์ชนิดต่างๆ มาบดและปรุงรสชาติด้วยเครื่องเทศหลากชนิด จากนั้นจะนำไปบรรจุใส่ไส้หุ้ม ผ่านกรรมวิธีย่างหรือต้ม ก็ขึ้นอยู่กับตัวไส้กรอกและความชื่นชอบในการกิน ไส้กรอกที่ใครหลายคนมองว่าเป็นอาหารขยะและไม่มีประโยชน์ต่อร่างกาย คงเป็นความเข้าใจที่ผิดไปถ้าจะพูดถึง “ไส้กรอกเยอรมัน” เพราะนอกจากรสสัมผัสและความอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว ยังมีประโยชน์ทางโภชนาการอีกด้วย

            ไส้กรอกที่ขายดีสำหรับชาวต่างชาติจะเป็นเวียนนา สำหรับคนไทยชอบความเผ็ดร้อนก็จะเป็นไส้กรอกพริกสด รสชาติไส้กรอกที่นี่นอกจากจะอร่อย ได้รสชาติแบบยุโรปแท้ๆ แล้ว ราคาก็ยังถูกแบบน่าเหลือเชื่ออีก เมื่อเทียบกับราคาไส้กรอกตามซูเปอร์มาร์เก็ต เวลาซื้อก็เลือกได้ตามแพ็ค ซึ่งในแต่ละแพ็คจะบรรจุไส้กรอก 2-3 อันแล้วแต่ชนิด แต่ก็มีบ้างที่เป็นแพ็คใหญ่ (ถ้าเป็นไส้กรอกขนาดเล็ก) พอเลือกไส้กรอกได้ครบ คนขายก็จะชั่งให้ ตามประเภทและคิดเงินตามนั้น

            นอกจากจะมีไส้กรอกขายให้ซื้อกลับบ้านแล้ว ที่นี่ยังจัดบุฟเฟ่ต์ไส้กรอกทุกวันอาทิตย์ ที่สาขาหัวหินซอย 102 ตั้งแต่ 9 โมงเช้าถึงบ่าย 2 โมง ส่วนร้านที่หัวหินซอย 2 จะเปิดขายบุฟเฟ่ต์ทุกวันเสาร์ ในเวลาเดียวกัน บุฟเฟ่ต์ไม่ได้มีแค่ไส้กรอกเท่านั้น มีทั้งแฮม มันบด พาร์มา แฮม สลัด ผลไม้ ขนมปัง ทั้งอาหารและเครื่องดื่มครบครัน ลองแวะไปเถอะครับ ที่ร้านสวิส ยุโรป บุชเชอร์ ไส้กรอกของที่ร้านนี้ รสชาติมันเอร็ดอร่อยจริงๆ และที่สำคัญไส้กรอกของเขาไม่ได้ผสมแป้งเลย

ชื่อร้านอาหาร                          สวิส ยุโรป บุชเชอร์

ที่อยู่ :                                       136/254 หมู่บ้านคันทรีย์ฮิลล์ ซอยหัวหิน 102

     ถนนเพชรเกษม

                                                ตำบลหนองแก อำเภอหัวหิน

     จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ 77110

โทร.                                         094 645 2301

เวลาทำการ                             08:00-18:00 น. (วันจันทร์-วันเสาร์)

                                                09:00-14:00 น. (วันอาทิตย์)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A