ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ ซอยทองหล่อ 13

On 08 September 2018 / Mcdang Guide

01 งานเปิดตัว ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ
02 งานเปิดตัว ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ
03 งานเปิดตัว ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ
04 โซนเนื้อ
05 โซนเนื้อ
06 โซนผักกับผลไม้
07 โซนผักกับผลไม้
08 โซนอาหารทะเล
09 โซนอาหารทะเล
10 มาเดินซื้อของกับคุณสัญญา
11 มาเดินซื้อของกับคุณสัญญา
12 ป้ายหน้าตลาด
13 ถ่ายคู่กับผู้จัดการของตลาด และคุณสัญญ
14 ชุดข้าวปั้นหน้ารวมชนิดต่างๆ
15 ชุดซาชิมิรวมปลาชนิดต่างๆ
16 ชุดซาชิมิเนื้อดิบกับไข่หอยเม่น
17 มากิเนื้อดิบกับไข่หอยเม่น
18 มันหวานญี่ปุ่นเผา
19 มันหวานญี่ปุ่นเผา
20 มะเขือเทศญี่ปุ่น (ซัน เชอรี่)
21 ฟักทองอะมะคุริ เทมปุระ
22 กุ้ง เทมปุระ
23 ปลาโฮโบะต้มซีอิ้ว
24 หมูทอดคัตสึด้ง
25 ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น (กิวด้ง)
26 ยำแมงกะพรุนแบบญี่ปุ่น
27 เนื้อย่างใส่ซอสมิโซะ
28 อุด้ง อินานิวิ (แบบเย็น)
29 ถ่ายกับคุณสัญญา น้องปืน และเชฟ
30 ลูกบุญธรรมของผม น้องปืนกับน้องแพร

ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ ซอยทองหล่อ 13

            เมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผมได้ไปเข้าร่วมงานเปิดตัว ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ ที่นี่เป็นตลาดค้าส่งของสดแห่งแรกในเมืองไทย สินค้าถูกส่งตรงความสดใหม่ คัดสรรแต่ของดี มีคุณภาพ วัตถุดิบชั้นเยี่ยม สั่งตรงสินค้ามาจากประเทศญี่ปุ่นเป็นจำนวนมาก เพื่อให้ผู้บริโภคคนกรุงเทพฯ ได้ลิ้มรส ความอร่อยแบบไม่ต้องไปไกลถึงประเทศญี่ปุ่น

การเดินทางมาที่ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ (ทองหล่อ นิฮอน อิชิบะ) ตลาดนี้อยู่บนถนนทองหล่อ (สุขุมวิท 55) วิ่งตรงไปเรื่อยๆ จนถึงซอยทองหล่อ 13 (ซอยเดียวกับโรงพยาบาลสมิติเวช) ตลาดอยู่ในซอยทองหล่อ 13 อยู่ในโครงการนิฮออน มูระ หน้าตลาดมีที่จอดรถ แต่ว่ารถเยอะมากทั้งหน้าตลาดและซอยทางเข้า ถ้าขับรถไปเผื่อเวลาในการเดินทางด้วยนะครับ

            บรรยากาศภายในแบ่งเป็น 3 โซน คือ โซนเนื้อ โซนผักกับผลไม้ และโซนอาหารทะเล โดยแต่ละโซนจะมีทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่นคอยแนะนำสินค้าอยู่ตลอดเวลา การจะซื้อของที่นี่ต้องสมัครเป็นสมาชิกก่อน (ผู้ประกอบการร้านอาหาร ฟรี ส่วนลูกค้าทั่วไปมีค่าสมัครอยู่ที่ 200 บาท แต่จะได้คูปอง 200 บาท มาใช้ได้เลยทันที ก็เท่ากับสมัครฟรี นะครับ)

โซนเนื้อ เนื้อของที่ตลาดนี้ถูกส่งตรงมาจากร้านเนื้อเก่าแก่ และมีชื่อเสียงที่สุดของนาโกย่า มีทั้ง เนื้อวากิว ของญี่ปุ่นแท้ๆ ระดับพรีเมี่ยมที่ส่งตรงมาจากประเทศญี่ปุ่น ในราคาแบบเท่ากับที่เคยเห็นตามในซุปเปอร์มาร์เก็ตในประเทศญี่ปุ่นเลย ตัดไว้เป็นชิ้นๆ หรือจะเป็น เนื้อโกเบ เป็นเนื้อที่มีคุณภาพ เรื่องรสชาติความนุ่มละมุน ไม่ต้องเป็นห่วง

โซนผักกับผลไม้ เป็นสินค้าที่สั่งตรงมาจากทั้งผู้ค้าในทสึคิจิ และร้านค้าผักและผลไม้ในโอตะ ทั้งผักและผลไม้ มีเลือกครบครัน ไม่ว่าจะเป็น องุ่นพันธุ์รูบี้ โรมันส์ สตรอเบอร์รี่ญี่ปุ่น เมล่อนญี่ปุ่น ลูกพีชญี่ปุ่น ข้าวโพดขาวจากชิบะ มะเขือเทศญี่ปุ่น (ซัน เชอรี่) และมันเทศญี่ปุ่น (มันหวานญี่ปุ่น) คุณเอ๊ย! มันเยอะแยะ เต็มไปหมด แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

โซนอาหารทะเล ปลาและอาหารทะเล ก็ถูกสั่งตรงมาจากผู้ค้าอาหารทะเลในทสึคิจิ (ตลาดปลาซึกิจิ) ปลาสดใหม่เป็นตัวๆ ทั้งเล็กและใหญ่ มีผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำ ว่าปลาที่นำมาขายมีความสดใหม่แค่ไหน ขอบอกไว้ก่อนนะครับว่าปลาในแต่ละวันจะมีมาไม่เหมือนกัน และที่พลาดไม่ได้เลยคือ ซาชิมิปลาชนิดต่างๆ ที่แล่แบ่งขายในราคาพิเศษ

เมื่อผมได้มาร่วมงานเปิดตัวตลาดญี่ปุ่นทองหล่อแล้ว ผมก็ได้แวะมาอยู่เรื่อยๆ เพราะรู้สึกประทับใจสินค้าที่นี่ และเมื่อสองอาทิตย์ที่ผ่านมา ผมก็ได้กลับมาที่ตลาดแห่งนี้อีกครั้ง ต้องมาเดินเลือกซื้อสิ่งต่างๆ เพื่อไปเตรียมเลี้ยงอาหารให้กับลูกบุญธรรมของผมทั้งสองคนก็คือ น้องปืนกับน้องแพร เพราะพวกเขาทั้งคู่ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างมาก

การได้มาตลาดญี่ปุ่นทองหล่อครั้งนี้ ไม่ได้มาเพียงคนเดียว ผมมากับ คุณสัญญา (คุณสัญญาเป็นเจ้าของร้านอาหารญี่ปุ่น ซันญ่า) แล้วคุณสัญญามีความเชี่ยวชาญในเรื่องอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างดี และคุณสัญญาก็เปรียบเหมือนน้องและเพื่อนที่ผมสนิทอีกคน แล้วเมื่อซื้อของเสร็จ คุณสัญญาก็จะช่วยปรุงอาหารและเตรียมอาหารให้กับผมอีกด้วย

ร้านอาหารญี่ปุ่น ซันญ่า ผมรู้จักมาได้ประมาณ 5-6 ปี เห็นจะได้ ผมสนิททั้งคุณสัญญา (เจ้าของร้าน) คุณน้อง (น้องสาวของคุณสัญญา) และพนักงานที่ร้านนี้เกือบทุกคน เพราะเป็นร้านอาหารที่ผมมานั่งข้าวที่ร้านนี้บ่อยมาก มาเกือบทุกเดือน เป็นร้านห้องแถวคูหาเดียว เล็กๆ แต่คุณเชื่อไหม? อาหารญี่ปุ่นที่ร้านนี้อร่อยทุกเมนู ผมกินเท่าไร ก็ไม่มีวันเบื่อ

การเดินทางมาที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ซันญ่า จากถนนสุขุมวิท มุ่งหน้าไปทางห้างเอ็มควอเทียร์ (ร้านจะอยู่เลยห้างเอ็มควอเทียร์ไปหน่อย) ร้านจะอยู่ตรงกับตีนทางลงที่ 3 ของรถไฟฟ้าบีทีเอส สถานีพร้อมพงษ์ ข้างๆ ร้านจะติดกับร้านแฟมิลี่มาร์ท หน้าร้านมีป้ายชื่อร้านติดอยู่อย่างเด่นชัด เป็นร้านอาหารที่เปิดทุกวัน (11:00-14:00 น. และ 17:00-24:00 น.)

คุณสัญญาได้เตรียมอาหารไว้ให้กับผม และลูกบุญธรรมทั้งสองคน ไว้หลายเมนูมาก ชุดข้าวปั้นหน้ารวมชนิดต่างๆ ชุดซาชิมิรวมปลาชนิดต่างๆ ชุดซาชิมิเนื้อดิบกับไข่หอยเม่น มากิเนื้อดิบกับไข่หอยเม่น มันหวานญี่ปุ่นเผา มะเขือเทศญี่ปุ่น (ซัน เชอรี่) ฟักทองอะมะคุริ เทมปุระ และ กุ้ง เทมปุระ

ยังมี ปลาโฮโบะต้มซีอิ้ว หมูทอดคัตสึด้ง ข้าวหน้าเนื้อญี่ปุ่น (กิวด้ง) และ ยำแมงกะพรุนแบบญี่ปุ่น รสชาติของอาหารมีความเอร็ดอร่อย ทุกเมนูจริงๆ คุณสัญญามีความเข้าใจในวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นเป็นอย่างดี ทำให้อาหารทุกเมนูไม่มีเมนูไหน ที่เสียรสชาติความอร่อยในตัวของวัตถุดิบแม้แต่น้อยเลย

แต่อาหารมันไม่หมดเท่านี้ ผมยังสั่งอาหารเพิ่มมาอีก 2 เมนู เป็นเมนูอาหารที่ผมอยากจะขอแนะนำก็คือ เนื้อย่างใส่ซอสมิโซะ กับ อุด้ง อินานิวิ (แบบเย็น) เป็นอาหารจากทางร้านอาหารญี่ปุ่น ซันญ่า ที่ผมไม่พลาดเลยสักครั้ง เมื่อได้มานั่งกินอาหารที่ร้านนี้ มันเอร็ดอร่อยแค่ไหน ผมไม่บอกหรอก เพราะผมอยากให้พวกคุณไปลองชิมกันเอง

            ใครที่ชื่นชอบในอาหารญี่ปุ่น และอยากจะลองซื้อวัตถุดิบต่างๆ ลองมาทำกินกันเอง ผมแนะนำว่าต้องไปที่ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อให้ได้นะครับ เพราะของที่ตลาดนี้มีให้เลือกซื้อเยอะแยะมากมาย แถมราคาก็ไม่ได้แพงอีกด้วย แต่ถ้าใครที่ทำอาหารไม่เป็น ผมก็ขอแนะนำว่าต้องลองแวะไปชิมอาหารที่ร้านอาหารญี่ปุ่น ซันญ่า เพราะอาหารที่ร้านนี้มันอร่อยจริงๆ

ชื่อตลาด                                   ตลาดญี่ปุ่นทองหล่อ

ที่อยู่ :                                        87 ซอยอรรคพัฒน์ (ซอยทองหล่อ 13)

     ถนนทองหล่อ (สุขุมวิท 55)

                                                แขวงคลองตันเหนือ เขตวัฒนา

     จังหวัดกรุงเทพฯ 10110

โทร.                                         02 059 2616

เวลาทำการ                             08:00-12:00 น.

     (สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร)

                                                12:00-17:00 น.

     (สำหรับผู้ประกอบการร้านอาหาร และลูกค้าทั่วไป)

                                                (หยุดทุกวันอังคาร)

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   N/A