ร้านฮ่อเจี๊ยะ จังหวัดระยอง

On 15 September 2018 / Mcdang Guide

01 ซาลาเปาทุเรียนลาวา
02 ขั้นตอนการทำซาลาเปาทุเรียนลาวา
03 ขั้นตอนการทำซาลาเปาทุเรียนลาวา
04 ขั้นตอนการทำซาลาเปาทุเรียนลาวา
05 ซาลาเปาไส้กะเพราหมู
06 ซาลาเปาไส้ลาวาไข่เค็ม
07 ซาลาเปาชาเขียวไส้ถั่วแดง
08 ซาลาเปาเผือกแปะก๊วย
09 ซาลาเปาไส้หมูแดง
10 ซาลาเปาช็อกโกแลตลาวา
11 ซาลาเปาหมูสับเห็ดหอม
12 ซาลาเปาครีมคัสตาร์ด
13 ขนมจีบกุ้งและขนมจีบหมู
14 บ๊ะจ่าง
15 ซาลาเปาไส้ต่างๆ
16 น้ำดื่มสมุนไพร
17 น้ำดื่มสมุนไพร
18 หน้าร้าน
19 ป้ายแนะนำความอร่อย
20 ถ่ายกับครอบครัวเจ้าของร้าน

ร้านฮ่อเจี๊ยะ จังหวัดระยอง

            เมื่อช่วงวันหยุดยาวลองวีคเอนด์ที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวพักผ่อนที่เกาะเสม็ด ระหว่างทางที่กำลังเดินทางอยู่นั้น ผมก็จำได้ว่า ในจังหวัดระยอง มีร้านซาลาเปาอยู่ร้านหนึ่งนั่นก็คือ ร้านฮ่อเจี๊ยะ เป็นร้านซาลาเปาเล็กๆ แต่รสชาติซาลาเปาที่ร้านนี้ ทั้งแป้งและไส้ต่างๆ มีความเอร็ดอร่อย ไม่แพ้กับซาลาเปาบนห้องอาหารจีน ตามโรงแรมเลยนะครับ

            การเดินทาง ร้านนี้ตั้งอยู่บนถนนจันทอุดม วิ่งไปบนถนนสุขุมวิท (ใช้เส้นถนนทางมาบตาพุดตรงไปทางจังหวัดจันทบุรี) วิ่งขึ้นตรงไปเรื่อยๆ ทางตรงเข้าเมืองระยอง จนมาถึงสามแยกของโรงพยาบาลระยอง (โรงพยาบาลจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ ก่อนถึงสามแยก) ให้เลี้ยวซ้ายที่สามแยก สังเกตด้านซ้ายมือให้มองตลาดสดแม่แดง ร้านจะอยู่ฝั่งตรงข้าม

            บรรยากาศภายในร้านเป็นตึกแถวเล็กๆ เพียงห้องเดียว เริ่มต้นด้วยความชื่นชอบที่เจ้าของร้านเป็นคนชอบกินซาลาเปา จึงกลับมาทดลองทำเอง แรกๆ ก็ทำแค่แจกให้กับเพื่อนๆ ที่สนิท จนความเอร็ดอร่อย ขยายไปถึงคนอื่นๆ คราวนี้ต้องทำส่งวันละหลายร้อยชิ้น ทางเจ้าของร้านจึงตัดสินใจทำให้เปิดร้านฮ่อเจี๊ยะขึ้นมา ซึ่งร้านนี้เปิดมานานกว่า 5 ปี

ซาลาเปาทุเรียนลาวา เป็นซาลาเปาที่ขายดิบขายดีจากทางร้าน ด้วยความแปลกใหม่และความอร่อย เป็นใครๆ ก็อยากลองชิมกันทั้งนั้น ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้ลาวาหมอนทอง เนื้อเนียน หอมๆ นุ่มๆ ละลายในปาก

ซาลาเปาไส้กะเพราหมู ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้กะเพราะหมู หมูสับเต็มๆ มีกลิ่นหอมของใบกะเพราะ น่าเสียดายที่เผ็ดน้อยไปน้อย ถ้าเผ็ดกว่านี้อีกนิด ผมรับรองว่าต้องขายดิบขายดี ไม่แพ้กับ ซาลาเปาทุเรียนลาวา

            ซาลาเปาไส้ลาวาไข่เค็ม เป็นซาลาเปาไส้คาวที่เห็นกันได้ทั่วไป ถือว่าเป็นไส้คาวที่มีความนิยมมากในตอนนี้ ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม รสชาติหวาน มัน เค็ม เมื่อชิมเข้าไป รับรู้ได้ว่ารสชาติมันอร่อยแตกต่างกับซาลาเปาที่ร้านอื่น

            ซาลาเปาชาเขียวไส้ถั่วแดง ถ้าใครที่ชื่นชอบชาเขียวเป็นชีวิตจิตใจ ก็ไม่ควรพลาดกับไส้นี้ ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้มีรสหวานนิดๆ มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของชาเขียว รับรองว่าอร่อยไม่แพ้กับซาลาเปาไส้อื่นๆ เลยนะครับ

            ซาลาเปาเผือกแปะก๊วย เป็นซาลาเปาไส้หวาน ที่ผมไม่เคยเห็นและไม่เคยกินมาก่อน ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้เผือกกวน เนื้อเนียน หวานน้อยๆ เพิ่มความอร่อยกันด้วยแปะก๊วย ถือว่าเป็นการผสมผสานได้อย่างลงตัว

            ซาลาเปาไส้หมูแดง เป็นไส้ที่ผมชื่นชอบมาก ถือว่าเป็นซาลาเปาไส้คลาสสิกก็ว่าได้ ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ละมุนลิ้น กัดเข้าไปคำหนึ่ง แป้งกับไส้ผสมผสาน ได้รับรสชาติของหมูแดงคลุกซอส รสชาติเอร็ดอร่อยมากๆ

            ซาลาเปาช็อกโกแลตลาวา ซาลาเปาไส้นี้ ผมว่า เด็กๆ หลายคนน่าจะชื่นชอบ ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม สอดไส้ด้วยลาวาช็อกโกแลตเข้มข้น เรียกได้ว่าไส้ไหลเยิ้มเลยทีเดียว รสชาติออกหวานๆ ตัดความขมของช็อกโกแลตนิดๆ

ซาลาเปาหมูสับเห็ดหอม จัดเป็นไส้ยอดนิยมอันดับต้นๆ ก็ว่าได้ เพราะกินได้ตั้งแต่เด็กเล็กยันผู้ใหญ่ ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้หมูสับรสชาติเข้มข้น กระเทียมพริกไทย เพิ่มความอร่อยด้วยไข่ต้ม อร่อยจนกินลูกเดียวไม่พอ

            ซาลาเปาครีมคัสตาร์ด สำหรับใครที่ชื่นชอบซาลาเปาไส้หวาน ก็ต้องชื่นชอบกับไส้ครีมคัสตาร์ด ตัวแป้งของซาลาเปามีความนุ่ม ไส้ครีมเนื้อเนียน รสชาติหวานกำลังพอดี แถมยังมีหอมกลิ่นของวนิลลานิดๆ อร่อยใช้ได้ทีเดียว

            ขนมจีบกุ้งและขนมจีบหมู ขนาดไม่ใหญ่ ลูกขนาดพอดีคำ แผ่นแป้งมีความบาง ทั้งไส้กุ้งและไส้หมูถึงห่อมาแบบว่าเต็มแผ่นแป้ง มีความนุ่ม ไม่แห้ง ไม่กระด้าง ยิ่งถ้าได้กินตอนมาร้อนๆ อุ่นๆ ผมนั่งกินได้เป็นสิบๆ ลูกเลยนะครับ

            บ๊ะจ่าง เป็นบ๊ะจ่างสมัยใหม่ เพราะไม่ได้ใช้ใบไผ่ห่อ ทางร้านจะใส่เป็นถ้วยพลาสติกใส แล้วนำไปนึ่ง ผมเข้าใจนะครับ ว่าทำไมทางร้านต้องทำแบบนี้ มันจะได้สะดวก สบาย ในเวลากิน แต่ผมไม่ค่อยชินการทำอาหารแบบนี้เท่าไรนัก

            ร้านฮ่อเจี๊ยะนอกจากจะมีซาลาเปาไส้ต่างๆ ขนมจีบ บ๊ะจ่าง และยังมีน้ำดื่มสมุนไพรไว้จำหน่ายอีกด้วย ร้านนี้เปิดขายทุกวัน ไม่มีวันหยุด มีบริการส่งถึงบ้าน หากสั่งจำนวนมาก แต่ต้องโทรไปสั่งจองล่วงหน้านะครับ ใครที่ผ่านไปที่จังหวัดระยอง แล้วชื่นชอบในการกินซาลาเปา ร้านฮ่อเจี๊ยะ เป็นอีกร้านที่ไม่ควรพลาด ซาลาเปาอร่อย แถมราคาก็ไม่แพงอีกด้วย

ชื่อร้านอาหาร                          ฮ่อเจี๊ยะ

ที่อยู่ :                                       2/13 ถนนจันทอุดม ตำบลท่าประดู่

                                                อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง 21000

โทร.                                         085 399 9441

เวลาทำการ                              08:00-17:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 N/A

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   N/A