ร้านอัลซาราย (สาขาสีลม) ถนนสีลม

On 13 October 2018 / Mcdang Guide

01 กาแฟเลบานอน
02 ฮัมมูส
03 ฟาลาเฟล
04 แป้งนานแบบต้นตำรับ
05 แป้งนานแบบชีส
06 แป้งนานแบบกระเทียม
07 ข้าวเกรียบแขกพัพพาดอม
08 ซอส
09 ไรต้า
10 สลัดเลบานิส
11 บาบากานูส
12 สตูว์เนื้อ
13 กระเจี๊ยบผัด
14 แกงกะหรี่ไก่แบบอินเดีย
15 ข้าวหมกแกะ
16 เครื่องเคียงของข้าวหมกแกะ
17 แกะเสียบไม้
18 ซี่โครงแกะอบ
19 บรรยากาศภายในร้าน
20 บรรยากาศภายในร้าน
21 บรรยากาศภายในร้าน
22 บรรยากาศภายในร้าน
23 ถ่ายคู่กับน้องๆ พนักงานที่ร้าน

ร้านอัลซาราย (สาขาสีลม) ถนนสีลม

            ทุกๆ หนึ่งเดือนหรือสองเดือนโดยประมาณ ผมจะต้องไปตัดผมและทำสีผมที่ ร้านคอมพลัทชั่น แบงค๊อก เป็นอยู่ประจำ ซึ่งร้านตัดผมร้านนี้ตั้งอยู่ที่ถนนสีลม และข้างๆ ร้านตัดผมนี้ ก็มีร้านอาหารเลบานอนและอาหารอินเดีย มาเปิดใหม่ ที่มีชื่อร้านว่า ร้านอัลซาราย เป็นร้านอาหารที่ผมรู้จักเป็นอย่างดี เพราะร้านอาหารนี้มีสาขาแรกอยู่ที่โรงพยาบาลกรุงเทพ

            การเดินทาง ร้านอัลซาราย ตั้งอยู่บนถนนสีลม ติดกับรถไฟฟ้าบีทีเอสสถานีศาลาแดง ฝั่งตรงข้ามกับ ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ พอดิบพอดี ถ้าใครที่ขับรถมาอาจจะหาที่จอดรถยากหน่อยนะ ผมขอแนะนำว่าให้ไปจอดรถที่ตึกสีลมคอมเพล็กซ์ แล้วค่อยเดินข้ามฝั่งมา น่าจะสะดวกและดีกว่านะครับ ร้านอัลซาราย อยู่ติดกับถนน ตัวร้านเป็นตึกแถว 3 ชั้น

            บรรยากาศภายในร้าน หากดูจากภายนอกก็ไม่ได้แตกต่างจากร้านอาหารที่มีสไตล์ทั่วไปนัก แต่พอได้เดินเข้าภายในแล้ว มันเหมือนว่าเราได้หลุดเข้าสู่ในโลกอาหรับกันเลยทีเดียว เพราะสไตล์การตกแต่งร้าน เหมือนร้านอาหารในเลบานอนเมืองตะวันออกกลางอย่างไรอย่างนั้น ไม่ว่าจะเป็นเฟอร์นิเจอร์ โต๊ะ เก้าอี้ โคมไฟ กระจก มันได้บรรยากาศจริงๆ

เมนูจานแรก กาแฟเลบานอน โดยปกติทั่วไปคนเราจะดื่มกาแฟ เป็นอย่างสุดท้ายในของมื้ออาหารนั้นๆ แต่สำหรับผม เวลาที่ผมจะกินหรือชิมอาหารเลบานอน อาหารอินเดีย หรือพวกอาหารที่มีเครื่องเทศเยอะๆ ผมจะต้องสั่งกาแฟมาเป็นอย่างแรกเสมอ เพราะความขมของกาแฟ ยังจะช่วยให้ลิ้นของเราสัมผัสรสชาติของเครื่องเทศต่างๆ ได้เป็นอย่างดี

เมนูจานต่อมา ฮัมมูส (หรือฮัมมัส) และ ฟาลาเฟล ฮัมมูส ทำมาจากถั่วลูกไก่ นำไปบดแล้วปรุงรสด้วยมะนาว น้ำมันมะกอก เกลือ และส่วนผสมลับ รสชาติจะออกมันๆ หวานนิดๆ เนื้อมีความละมุน จิ้มกินกับแป้งนาน อร่อยมาก ส่วนฟาลาเฟล ก็ทำมาจากถั่วลูกไก่เช่นกัน ซึ่งจะผสมใบยี่หร่าลงไปด้วย แค่ปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วเอาไปทอด อร่อยเพลิน

เมนูจานต่อไป แป้งนาน และ ข้าวเกรียบแขกพัพพาดอม เสิร์ฟมาพร้อมกับซอส และไรต้า แป้งนานมีความนุ่นๆ เด้งดึ๋งในปาก ขนาดกินตอนแผ่นแป้งเย็นๆ ก็ยังมีความอร่อยอยู่เลย และซึ่งแป้งนานนี้มีให้เลือก 3 แบบคือ แบบต้นตำรับ แบบชีส และแบบกระเทียม ส่วนพัพพาดอมก็มีความกรอบและอร่อย แล้วไรต้าก็คือ โยเกิร์ตผสมกับผักนานาชนิด

แล้วเมนูจานต่อมา สลัดเลบานิส และ บาบากานูส สลัดเลบานิส ทำมาจากผักพาร์สลีย์ สับมาอย่างละเอียด ปรุงรสออกเปรี้ยวนิดๆ กินเข้าไปแล้ว ให้ความรู้สึกสดชื่นมาก ส่วนบาบากานูส เป็นมะเขือม่วงนำไปเผา แล้วนำมาขูด ปรุงรสด้วยน้ำเลม่อน ใส่ผักสับสมุนไพรมาด้วย ให้ความรู้สึกสดชื่นไม่แพ้กับสลัดเลบานิสเลย ผมชอบทั้งสองเมนูนี้มากเลย

แล้วเมนูจานต่อไป สตูว์เนื้อ และ กระเจี๊ยบผัด สตูเนื้อ มีความนุ่มและเปื่อย น้ำซอสมีความเข้มข้นและกลมกล่อม รอบข้างมีมันบดมาให้ด้วย เนื้อของมันบดมีความละเอียดละมุนลิ้น ส่วนกระเจี๊ยบผัด ก็ผัดรวมมากับมะเขือเทศ กินคู่กับสตูว์เนื้อก็มีความเอร็ดอร่อย หรือจะกินคู่กับแป้งนานและข้าวเกรียบแขกพัพพาดอมก็ย่อมได้ มีความอร่อยไม่แพ้กัน

และเมนูจานต่อมา แกงกะหรี่ไก่แบบอินเดีย เป็นแกงกะหรี่ไก่ที่ใส่เนย นำไก่ไปหมักกับโยเกิร์ตและเครื่องเทศ แล้วนำไปย่าง ก่อนจะนำมาเคี่ยวกับน้ำแกง ปกติแกงกะหรี่แบบอินเดียทั่วๆ ไป จะมีรสชาติที่ออกจะเค็มมาก แต่แกงกะหรี่ที่ร้านนี้ ไม่ได้เป็นแบบนั้นเลย คงเป็นเพราะใส่เนยมาด้วย รสชาติเลยออกมากลมกล่อม ระดับกลิ่นรสเครื่องเทศก็กำลังดี

และเมนูจานต่อไป ข้าวหมกแกะ ใช้ข้าวบาสมาตี ข้าวบาสมาตีมีลักษณะเมล็ดยาว ข้าวบาสมาตีที่ร้านนี้นำเข้ามาจากประเทศอินเดีย ทางร้านหุงข้าวออกมาได้สวยงาม นุ่มละมุน หอมกลิ่นเครื่องเทศในระดับกำลังดี ไม่มากและไม่น้อยเกินไป เนื้อแกะก็หมักมานุ่มได้ใจ แถมยังไม่มีกลิ่นสาบอีกด้วย เป็นอีกเมนูหนึ่งที่ผมชื่นชอบมาก เพราะว่ามันอร่อยจริงๆ

แล้วยังมี แกะเสียบไม้ และ ซี่โครงแกะอบ แกะเสียบไม้ เอาเนื้อแกะมาหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมพอคำ หมักด้วยเครื่องเทศแบบอาหรับ แล้วนำมาเรียงเสียบไม้ย่าง เครื่องเทศจะเคลือบอยู่แค่ผิวนอก จึงทำให้รสชาติไม่จัดจ้านมากนัก ส่วนซี่โครงแกะอบ หมักมาอย่างนุ่มฉ่ำละมุนลิ้นสุดๆ ย่างมาได้ที่ เนื้อข้างในยังเป็นสีชมพูอยู่ ที่สำคัญไม่มีกลิ่นสาบเลย

            ร้านอัลซาราย เป็นร้านอาหารเลบานอนและอาหารอินเดีย เมนูอาหารเนื้อสัตว์จะเน้นไปทางเนื้อไก่และเนื้อแกะซะเป็นส่วนใหญ่ รสชาติอาหารจะไม่จัดจ้านเครื่องเทศจนเกินไป ผมบอกเลยว่าร้านอาหารแบบนี้หายากในเมืองไทย ใครจะเบื่อๆ กับอาหารไทย อาหารจีน หรืออาหารยุโรป ลองแวะไปชิมอาหารที่ร้านอัลซารายดู รับรองว่าต้องชอบเหมือนกับผม

ชื่อร้านอาหาร                          อัลซาราย (สาขาสีลม)

ที่อยู่ :                                       60/2 ซอยสีลม 2/1 ถนนสีลม

                                                แขวงสุริยวงค์ เขตบางรัก กรุงเทพฯ 10500

โทร.                                         02 234 4988

เวลาทำการ                             10:00-24:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              4

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          4

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd