ร้านข้าวแกงกูเซาะ จังหวัดปัตตานี

On 27 October 2018 / Mcdang Guide

01 กูลาออเตาะ (แกงกะหรี่สมองวัว)
02 โอตะโอตะ (ซอเลาะปลาอินทรี)
03 แกงกะหรี่ปลา
04 นาซิดาแฆ (ข้าวหมกปลาโอ)
05 นาซิดาแฆ (ข้าวหมกปลาโอ)
06 ฆูลา ลาฆิง (แกงเนื้อ)
07 เนื้อทอด
08 อาหารที่ร้านข้าวแกงกูเซาะ
09 อาหารที่ร้านข้าวแกงกูเซาะ
10 อาหารที่ร้านข้าวแกงกูเซาะ
11 บรรยากาศภายในร้าน
12 นั่งชิมอาหารกับเจ้าของร้าน
13 ถ่ายกับครอบครัวเจ้าของร้าน
14 ถ่ายกับพนักงานที่ร้าน
15 ถ่ายกับพนักงานที่ร้าน

ร้านข้าวแกงกูเซาะ จังหวัดปัตตานี

            เมื่อประมาณเดือนที่แล้ว ผมได้ลงไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ ซึ่งที่จังหวัดปัตตานี ผมก็ได้มีโอกาสมาอยู่หลายครั้ง และที่นี่ผมก็รู้จักกับร้านอาหารหนึ่ง เป็นร้านข้าวแกง ที่มีชื่อว่า ร้านข้าวแกงกูเซาะ ที่เปิดมาได้นานเป็นเวลา 20 ปี อาหารที่ร้านนี้เป็นอาหารพื้นเมืองชายแดนใต้ เป็นของชาวไทยมุสลิม ที่มีความเอร็ดอร่อยมาก

            การเดินทาง ร้านข้าวแกงกูเซาะ ตั้งอยู่บนถนนจะบังติกอ (สี่แยกเปิดท้าย) ถ้าเริ่มต้นที่โรงพยาบาลปัตตานี ให้วิ่งตรงมาทางจะมาโรงเรียนเบญจมราชูทิศจังหวัดปัตตานี (ถนนพิพิธ) วิ่งไปเรื่อยๆ ทางจะไปมัสยิดกลางจังหวัดปัตตานี เมื่อผ่านที่ทำการไปรษณีย์โทรเลขจังหวัดปัตตานี ให้เลี้ยวขวาเข้าสู่ถนนสุวรรณมงคล วิ่งตรงไปให้ผ่านตลาดเปิดท้ายปัตตานี จะเจอสี่แยก (ตรงนี้เขาจะเรียกว่าสี่แยกเปิดท้าย) ให้วิ่งตรงเข้าสู่ถนนจะบังติกอ วิ่งไปเรื่อยๆ ร้านจะตั้งอยู่ด้านซ้ายมือ

            บรรยากาศภายในร้าน เป็นร้านข้าวแกงเหมือนกับร้านข้าวแกงทั่วๆ ไป ด้านนอกเป็นตึกแถว สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน หรือบริเวณใกล้เคียงกับร้าน หน้าร้านจะมีกับข้าวที่ถูกใส่เป็นหม้อ เป็นถาด ให้เลือกอยู่หลายเมนู มีทั้งพวกแกง ของทอด และของผัดต่างๆ ข้างในภายในร้านมีความสะอาดสะอ้าน โต๊ะและเก้าอี้ถูกจัดเป็นระเบียบเรียบร้อย

เมนูจานแรก กูลาออเตาะ (แกงกะหรี่สมองวัว) สมองวัว ถือว่าเป็นวัตถุดิบที่พิเศษสุดอย่างหนึ่ง ทั้งเรื่องราคาและรสชาติของมัน เป็นส่วนที่อร่อยที่สุดของวัว ซึ่งไม่ใช่ว่าจะหากินกันได้ทุกคน เพราะวัวหนึ่งตัวก็มีส่วนของสมองอยู่ชิ้นเดียว ดังนั้นต้องมีการสั่งจองล่วงหน้า โดยพ่อค้าจะแยกเนื้อและหัวให้กับลูกค้า เพื่อนำไปทำประกอบอาหารในเมนูต่างๆ

กูลาออเตาะ หรือแกงกะหรี่สมองวัว หรือบางที่ก็เรียกกันว่าสมองวัวผัดมัสล่า เป็นเมนูอาหารมุสลิมและคนมุสลิมก็รู้จักเป็นอย่างดี เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก และเป็นเมนูที่ต้องโทรไปสั่งจองล่วงหน้าอยู่เสมอ เมื่อผมมาที่ร้านนี้ ส่วนสมองวัวมีรสสัมผัสที่อ่อนนุ่ม เวลาเคี้ยวจะมีความนุ่มเด้ง ส่วนรสชาติมีความคล้ายกับเต้าหู้ แต่มีความมันอยู่ด้วย

เมนูจานต่อมา โอตะโอตะ (ซอเลาะปลาอินทรี) เมนูนี้เมนูอาหารท้องถิ่น มีลักษณะคล้ายกับทอดมัน (สำหรับผมบางครั้งก็เรียกว่าทอดมันแบบมุสลิม) แต่ทว่าทำมาจากเนื้อปลาอินทรีผสมกับมะพร้าวโม่ เครื่องแกง (เป็นเครื่องแกงที่ร้านตำของขึ้นเอง และตำใหม่ๆ ที่ใช้ในวันต่อวันเท่านั้น) ตะไคร้ รสชาติจะออกหวานนำเล็กน้อย มันเอร็ดอร่อยเหลือเกิน

เมนูจานต่อไป แกงกะหรี่ปลา แกงกะหรี่ปลาที่ร้านนี้จะต้องเป็นปลาโอเท่านั้น เพราะปลาโอจะมีลักษณะของเนื้อปลาที่แน่น เวลานำไปทำเป็นแกงแล้ว เนื้อปลาจะไม่มีความเละ มีความอร่อย และแกงกะหรี่ปลาที่สมบูรณ์แบบจะต้องมีใบกะหรี่อยู่ในแกงเสมอ (เพราะใบกะหรี่จะมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว และช่วยดับกลิ่นคาวของเนื้อปลาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย)

แล้วเมนูจานต่อมา นาซิดาแฆ (ข้าวหมกปลาโอ) อาหารพื้นเมืองชายแดนใต้ เป็นของชาวไทยมุสลิม นิยมกินกันอย่างแพร่หลาย เป็นการผสมผสานกันระหว่างข้าวเจ้ากับข้าวเหนียว ขิง ลูกซัด (ฮาลือบอ) หอยซอย น้ำกะทิ กินคู่กับแกงกะหรี่ปลา หรือแกงกะหรี่ไก่ ก็ได้นะครับ “ข้าวนาซิดาแฆ” จะมีความหวานนิดๆ มันกะทิหน่อยๆ และมีกลิ่นหอมเครื่องเทศ

วิธีการทำ “ข้าวนาซิดาแฆ” เริ่มด้วยการนำข้าวเหนียวไปแช่ในน้ำสะอาดประมาณ 6 ชั่วโมง แล้วนำข้าวเหนียวและข้าวเจ้ามาผสมเข้าด้วยกัน แล้วนำไปนึ่งประมาณครึ่งชั่วโมงให้สุก นำหัวกะทิมาใส่ลงไปในข้าวและข้าวเหนียวที่กำลังสุก คนให้ทั่ว ใส่ฮาลือบอแล้วเคล้าให้เข้ากัน เอาหัวกะทิใส่เกลือและน้ำตาลทราย ละลายเข้าด้วยกัน ใส่หอมซอย ขิงซอย ผสมกัน ชิมรสให้กลมกล่อม แล้วนำมามูลกับข้าวที่นึ่งสุกแล้ว

แล้วเมนูจานต่อไป ฆูลา ลาฆิง (แกงเนื้อ) แกงชนิดนี้มักจะทำขายกันในตลาดยามเช้า มีกลิ่นหอมและรสชาติที่อร่อยเป็นเอกลักษณะเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นผงเครื่องเทศหรือเครื่องแกงที่มีวัตถุดิบไม่กี่อย่าง แต่ผสมผสานกันอย่างลงตัว เนื้อวัวจะหั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าหรือผืนผ้า น้ำแกงมีความเข้มข้น คล้ายๆ กับแกงพะแนง เป็นแกงที่สามารถกินคู่กับโรตี

และเมนูจานต่อมา เนื้อทอด เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก และเป็นเมนูที่ขาดไม่ได้เลย เมื่อมานั่งกินอาหารที่ร้านมุสลิม เนื้อทอดของร้านทั่วๆ ไป กับร้านที่เป็นมุสลิม จะมีความแตกต่างกัน ตั้งแต่การหมัก จนไปถึงการทอด เนื้อที่เขาเลือกมาทอดจะเป็นส่วนของขาหลัง มันถึงจะมีความนุ่ม ไม่แข็ง (แล้วบางทีก็จะหมักเนื้อด้วยนมสด) รสชาติอร่อยมากๆ

            ร้านข้าวแกงกูเซาะ อาจจะเป็นร้านอาหารที่อยู่ไกลไปหน่อย ให้ความคิดของคนหลายคน แล้วหลายๆ คน เป็นห่วงของเรื่องความปลอดภัยของสามจังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่ที่ผมลงไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์มา มันไม่ได้น่ากลัวเลย ผู้คนที่นี่มีความน่ารักและเป็นมิตรกันทุกคน ที่สำคัญมีอาหารพื้นเมืองที่อร่อยๆ อยู่หลายอย่าง ลองแวะไปเที่ยวดูเถอะครับ

ชื่อร้านอาหาร                         ข้าวแกงกูเซาะ

ที่อยู่ :                                      1 ถนนจะบังติกอ (สี่แยกเปิดท้าย) ตำบลจะบังติกอ

                                               อำเภอเมืองปัตตานี จังหวัดปัตตานี 94000

โทร.                                        085 788 6620

เวลาทำการ                             06:30-14:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 5

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1