ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต จังหวัดชลบุรี

On 10 November 2018 / Mcdang Guide

01 เกี๊ยมอี๋น้ำทะเล
02 เส้นปลาเย็นตาโฟ
03 เส้นหมี่น้ำขาหมู
04 บะหมี่แห้งก๋วยเตี๋ยวหมู
05 เกี๊ยวปลาลวก
06 ข้าวขาหมู
07 ข้าวมันไก่
08 น้ำซุปของข้าวมันไก่
09 ข้าวหมูแดง
10 หน้าร้าน
11 หน้าร้าน
12 หน้าร้าน
13เส้นก๋วยเตี๋ยวชนิดต่างๆ
14 บรรยากาศในร้าน
15 บรรยากาศในร้าน
16 บรรยากาศในร้าน
17 เมนูอาหาร
18 เมนูเครื่องดื่ม
19 ถ่ายกับเจ้าของร้าน
20 ถ่ายคู่กับป้ายสแตนดี้

ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต จังหวัดชลบุรี

            ตอนที่ผมไปถ่ายทำรายการโทรทัศน์ที่พัทยา จังหวัดชลบุรี ผมก็ได้แวะไปที่ ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต เป็นร้านก๋วยเตี๋ยวเก่าแก่ในย่านนาเกลือ (น่าจะเปิดมาได้เป็นเวลา 20 กว่าปี) ซึ่งคนแถวๆ นั้น รู้จักกันเป็นอย่างดี ทั้งเรื่องความเอร็ดอร่อยของก๋วยเตี๋ยว และความอัธยาศัยดีของเจ้าของร้าน ที่มีความยิ้มแย้ม และทักทายลูกค้าอยู่เกือบจะตลอดเวลา

            การเดินทาง จากวงเวียนปลาโลมา ให้วิ่งตรงเข้าไปถนนพัทยา-นาเกลือ ตรงเข้าไปจนถึงตลาดลานโพธิ์ (นาเกลือ) เลยตลาดไปเล็กน้อย ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต จะอยู่ทางด้านขวามือ ร้านอยู่ตรงข้ามกับธนาคารออมสิน (สาขาบางละมุง) พอดี สามารถจอดรถได้บริเวณหน้าร้าน หรือจะจอดหน้าธนาคารก็ได้ หรือจะจอดที่ตลาดแล้วเดินไปหน่อยก็ได้นะครับ

            บรรยากาศในร้าน เหมือนกับร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป เป็นร้านธรรมดาที่ไม่ได้มีการตกแต่งให้สวยหรู แต่ผมรับรองว่าเรื่องแค่นี้ ไม่ทำให้อรรถรสในการกินหดหายไปอย่างแน่นอน เพราะสูตรเด็ดความอร่อยนั้นผ่านการคิดค้น ปรุงแต่งจนได้ความอร่อยคงที่ มาตั้งแต่เจ้าของร้านเรียนจบเป็นบัณฑิต และยังคงความอร่อยอย่างต่อเนื่องมาเป็นเวลากว่า 20 ปี

เมนูจานแรก เกี๊ยมอี๋น้ำทะเล (เกี๊ยมอี๋ เป็นเส้นของก๋วยเตี๋ยวชนิดหนึ่ง) ผมไม่แน่ใจว่า เด็กสมัยนี้จะมีสักกี่คนที่รู้จัก “เส้นเกี๊ยมอี๋” แต่ถ้าเป็นคนที่รุ่นเดียวกับผม ผมแน่ใจว่า ไม่มีใครที่ไม่รู้จัก สมัยนี้เส้นเกี๊ยมอี๋ได้รับความนิยมน้อย พวกเราจึงไม่ค่อยได้เห็นเส้นเกี๊ยมอี๋ในร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไปบ่อยมากนัก แต่ถ้าเมื่อไรที่ได้เจอ ผมก็จะไม่พลาดที่จะสั่งมากินตลอด

เมนูจานต่อมา เส้นปลาเย็นตาโฟ เส้นปลาก็เป็นอีกเส้นที่หาได้ยากตามร้านก๋วยเตี๋ยวทั่วไป ลักษณะเส้นปลาที่ดี จะมีความเหนียวนุ่ม และมีความเด้ง นอกจากจะมีความเอร็ดอร่อยแล้ว เส้นปลายังมีแคลอรี่ที่ต่ำอีกด้วย เหมาะกับใครที่ต้องการควบคุมน้ำหนักได้เป็นอย่างดี แล้วเส้นปลาก็เหมาะที่จะนำมาทำเป็นเย็นตาโฟมากที่สุด ในบรรดาก๋วยเตี๋ยวต่างๆ

เมนูจานต่อไป เส้นหมี่น้ำขาหมู เป็นเมนูที่ผมชื่นชอบมาก เพราะทางร้านจะนำขาหมูมาใส่ในก๋วยเตี๋ยวด้วย คุณเอ๊ย! รสชาติของมันอร่อยเป็นบ้าเลย น้ำซุปมีความกลมกล่อม และมีกลิ่นของเครื่องพะโล้นิดๆ ส่วนขาหมูที่ใส่มาก็มีความนุ่มเปื่อย รสชาติของเมนูนี้มันคล้ายๆ กับเวลาที่เรากินพวกก๋วยเตี๋ยวหมูตุ๋น แต่เมนูนี้มันอร่อยและเข้มข้นกว่าก็เท่านั้นเอง

แล้วเมนูจานต่อมา บะหมี่แห้งก๋วยเตี๋ยวหมู ความพิเศษและความแปลกอยู่ตรงที่เส้น เพราะเส้นบะหมี่ที่ร้านนี้จะเป็นเส้นที่มีลักษณะแบน รสชาติของบะหมี่เส้นกลมกับเส้นแบน จะมีความแตกต่างกันนะครับ แล้วบะหมี่เส้นแบนก็จะลวกยากกว่าเส้นกลม เพราะถ้าคนลวกไม่เก่งจริง บะหมี่เส้นแบนจะมีความเละ ไม่มีความนุ่มเหนียว ทำให้หมดความอร่อย

แล้วเมนูจานต่อไป เกี๊ยวปลาลวก ชิ้นใหญ่กำลังดี กินเข้าไปแล้วรู้สึกว่ามันเต็มปากเต็มคำ ไม่เหม็นคาว ตัวไส้ก็ปรุงมาได้รสชาติที่พอดี ไม่จืดหรือเข้มจนเกินไป มีกลิ่นความหอมของรากผักชีและกระเทียมพริกไทยออกมาอย่างเด่นชัด โรยกระเทียมเจียวมาเล็กน้อย พอแค่ได้กลิ่นหอมๆ แทบไม่ต้องจิ้มน้ำจิ้มเพิ่มเลย เป็นเกี๊ยวปลาลวกที่มีความอร่อยมาก

และเมนูจานต่อมา ข้าวขาหมู ขาหมูตุ๋นมาได้เป็นอย่างดี มีความนุ่ม แต่ไม่เละ สับมาเป็นชิ้นๆ ขนาดใหญ่พอสมควร ส่วนน้ำพะโล้ก็ซึมเข้าไปถึงเนื้อในของขาหมู รสชาติของน้ำพะโล้ มีความเข้มข้นและกลมกล่อม ไม่เค็มหรือหวานจนเกินไป มีกลิ่นหอมของเครื่องพะโล้ น้ำจิ้มของขาหมูมีความเปรี้ยวและเผ็ด ผมนี่ตักกินแล้วตักกินอีกจนลืมอิ่ม

และเมนูจานต่อไป ข้าวมันไก่ ข้าวไม่มันจนเกินไป ไก่ต้มเนื้อมีความหนา ไม่ได้มาแบบตบให้ติดเขียง ไก่สับมาเป็นชิ้น มีขนาดใหญ่ เนื้อไก่มีความนุ่มมาก น้ำซุปเสิร์ฟมาร้อนๆ มีความกลมกล่อม ซดเข้าไปแล้วรู้สึกคล่องคอ ส่วนน้ำจิ้มมีความเผ็ดกำลังดี เป็นข้าวมันไก่ที่มีความเอร็ดอร่อย ไม่แพ้กับร้านที่ดังๆ ในกรุงเทพฯ เลย ควรลองสั่งมาชิมดูนะครับ

แล้วยังมี ข้าวหมูแดง ก็มีความอร่อยไม่แพ้กับ ข้าวขาหมู และข้าวมันไก่ เลย หมูแดงและหมูกรอบอยู่บนข้าวสวยร้อนๆ น้ำราดหมูแดงราดมาอยู่บนตัวเนื้อหมูและข้าวสวยกำลังดี หมูแดง ย่างมาอย่างนุ่ม ไม่แข็ง ไม่แห้งกระด้าง หมูกรอบก็มีความเอร็ดอร่อย น้ำราดหมูแดง มีความเหนียว และมีรสชาติหวานกำลังดี เป็นเมนูที่เด็กๆ หลายคนน่าจะชื่นชอบ

            ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต เป็นร้านอาหารที่ไม่ได้มีแค่ก๋วยเตี๋ยวที่อร่อยเท่านั้น พวกเมนูข้าวต่างๆ ของเขาก็มีความอร่อยไม่แพ้กัน ใครที่ได้ผ่านไปที่พัทยา ก็อย่าลืมลองแวะไปนั่งชิมอาหารที่ร้านก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิตกันดู เจ้าของร้านน่ารักมาก มีอัธยาศัยดีกับลูกค้าทุกคน พยายามอย่าไปช่วงตอนเที่ยงๆ นะครับ เพราะคนแน่นร้านมากพอสมควรเลยครับ

ชื่อร้านอาหาร                          ก๋วยเตี๋ยวสองบัณฑิต

ที่อยู่ :                                       33/1 หมู่ 4 ถนนพัทยา-นาเกลือ ตำบลนาเกลือ

                                                อำเภอบางละมุง จังหวัดชลบุรี 20150

โทร.                                         038 727 017

                                                 081 503 4372

เวลาทำการ                              07:00-15:00 น.

Rating

ความอร่อย                                5

ความสะอาด                              5

คุณภาพของวัตถุดิบ                  5

การบริการ                                 4

ราคา                                          3

ความเผ็ด                                   1

  • Black Facebook Icon
  • Black Instagram Icon
  • Black YouTube Icon
  • Black Twitter Icon
  • Black Pinterest Icon

#ChefMcdang

Tel: 02-927-8835  |  Email: info@mcdang.com

 

Copyright 1997 © Thanadsri and Son Consulting Co.,Ltd